Dịch diễn biến phức tạp, máu cho điều trị cần hơn lúc nào hết

Linh Chi, icon
10:46 ngày 24/07/2021

VTV.vn - Đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất ở nước ta lần này đã tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội nói chung, trong đó có hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu.

Thực hiện 5K tại các điểm hiến máu. Ảnh: Công Thắng

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Tình trạng khan hiếm máu do dịch bệnh đã xảy ra vài lần từ đầu năm 2020 nhưng đây là lần đầu tiên, các Trung tâm Truyền máu trên cả nước đối mặt với tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn".

Nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh… lượng máu tiếp nhận giảm nghiêm trọng. Trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện cả tuyến Trung ương lẫn tuyến tỉnh vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 - 70% nhu cầu máu là thực trạng lúc này.

"Trong bối cảnh các địa phương vẫn phải ưu tiên công tác phòng chống dịch lên hàng đầu thì việc tổ chức hiến máu cũng bị giảm nhẹ vai trò trong thời gian qua" - TS. Khánh chia sẻ.

Dịch diễn biến phức tạp, máu cho điều trị cần hơn lúc nào hết - Ảnh 1.

TS. Bạch Quốc Khánh vô cùng lo ngại về nguồn máu cho điều trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch. Ảnh: Lâm Tùng

TS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh rất cần sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và vào cuộc của các cấp lãnh đạo để có thể duy trì tổ chức các điểm hiến máu với quy mô và điều kiện phù hợp.

Các cơ sở tiếp nhận máu sẽ phối hợp để đảm bảo an toàn cho người đến hiến máu: phun khử khuẩn khu vực tiếp nhận máu, bố trí, sắp xếp thời gian phù hợp, hạn chế số người hiến máu đến cùng thời điểm, thông báo, nhắc nhở người đến hiến máu phải tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã chủ động điều chỉnh phương án và vẫn cho phép tổ chức Hành trình Đỏ để đảm bảo đủ nguồn cung cấp máu cho điều trị. TS. Khánh chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng biết ơn sự dũng cảm, quyết tâm tổ chức hiến máu của nhiều địa phương như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hải Dương, Lạng Sơn… Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân ngày càng tốt hơn, điển hình là trong các đợt kêu gọi hiến máu trong dịch COVID-19. Tinh thần và ý thức ấy sẽ được tiếp sức bởi sự ủng hộ, cho phép tổ chức các ngày hiến máu và trực tiếp hiến máu của các đồng chí lãnh đạo".

Dịch diễn biến phức tạp, máu cho điều trị cần hơn lúc nào hết - Ảnh 2.

Khu vực đăng ký hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW thưa thớt những ngày này. Ảnh: Công Thắng

Khi dịch bệnh còn kéo dài, thiên tai còn có thể xảy đến bất ngờ, để không làm gián đoạn công tác tiếp nhận và cung cấp máu, theo TS. Khánh, chúng ta cần có hoạt động hiến máu tình nguyện thực chất, hiệu quả và bền vững. Và quan trọng nhất là mỗi người đủ điều kiện sức khỏe hãy hiến máu thường xuyên, mỗi năm tối thiểu 1-2 lần.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các Trung tâm Truyền máu mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp, tổ chức chia giờ cho người hiến máu để vừa an toàn, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

Đồng thời Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe vừa có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, vừa góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội

VIỆN HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 12h00 và 13h30 – 16h30 tất cả các ngày.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 16h00, thứ 2 đến thứ 6.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 - 16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 - 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục