Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Singapore

Nguyễn MaiCập nhật 15:57 ngày 04/06/2020

Dịch sốt xuất huyết bùng phát ở Singapore trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp

VTV.vn - Giới chức Singapore biết nước này có thể phải đối mặt với tình trạng bùng phát dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong thời gian tới.

Theo Cơ quan Quản lý Môi trường Quốc gia Singapore (NEA), dự báo số ca sốt xuất huyết trong năm nay có thể vượt 15.998 ca của năm 2019, thậm chí nhiều hơn cả mốc 22.170 ca ghi nhận trong năm 2013. Theo NEA, số lượng các ca mắc sốt xuất huyết theo tuần được dự báo sẽ vượt con số cao nhất từ trước đến nay là 891 ca/tuần. Tuần trước, Singapore đã ghi nhận tới 735 ca mắc, cao nhất trong hơn 5 năm qua.

Tính đến ngày 2/6, Singapore đã có 9.261 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tính đến thời điểm này trong năm nay đã là 12 người, có độ tuổi từ 56 - 80 tuổi, phần lớn đều cư trú hoặc làm việc tại các khu vực có ổ dịch. Hiện trên toàn Singapore đã ghi nhận 176 khu vực ổ dịch, lớn nhất là tại Woodleigh với 181 người mắc bệnh.

Theo NEA, có một số yếu tố chính khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát trong thời gian qua. Đó là sự xuất hiện trở lại của kiểu huyết thanh sốt xuất huyết tính trội DenV-3. Đây là loại huyết thanh trội xuất hiện lần cuối cách đây khoảng 30 năm. Điều này có nghĩa là có ít người có sức đề kháng chống lại loại huyết thanh này. Có 4 loại huyết thanh sốt xuất huyết và con người chỉ có sức đề kháng đối với loại huyết thanh mà trước đó họ đã bị nhiễm. Trong khi đó, quãng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 thời tiết trở nên ấm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Bên cạnh đó, do Singapore đang triển khai các biện pháp cách ly xã hội, nên số lượng người ở nhà gia tăng cũng làm tăng số ca mắc bệnh.

NEA cho biết các trường hợp phát hiện có ấu trùng muỗi Aedes mang virus sốt xuất huyết đã tăng gấp 5 lần tại những khu dân cư trong thời gian 2 tháng áp dụng các biện pháp cách ly xã hội so với 2 tháng trước đó. NEA cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn sự bùng phát dịch sốt xuất huyết như thả số lượng lớn muỗi đực đã bị vô hiệu hóa tại các khu vực ổ dịch lớn trên khắp Singapore, để trứng do muỗi cái mà chúng giao phối đẻ ra sẽ không nở được. Ngoài ra, NEA cũng có kế hoạch phân phối khoảng 300.000 chai thuốc xịt chống côn trùng tại các phòng khám tư nhân và phòng khám đa khoa trên toàn quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực