
Theo Cơ quan Quản lý Môi trường Quốc gia Singapore (NEA), dự báo số ca sốt xuất huyết trong năm nay có thể vượt 15.998 ca của năm 2019, thậm chí nhiều hơn cả mốc 22.170 ca ghi nhận trong năm 2013. Theo NEA, số lượng các ca mắc sốt xuất huyết theo tuần được dự báo sẽ vượt con số cao nhất từ trước đến nay là 891 ca/tuần. Tuần trước, Singapore đã ghi nhận tới 735 ca mắc, cao nhất trong hơn 5 năm qua.
Tính đến ngày 2/6, Singapore đã có 9.261 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tính đến thời điểm này trong năm nay đã là 12 người, có độ tuổi từ 56 - 80 tuổi, phần lớn đều cư trú hoặc làm việc tại các khu vực có ổ dịch. Hiện trên toàn Singapore đã ghi nhận 176 khu vực ổ dịch, lớn nhất là tại Woodleigh với 181 người mắc bệnh.
Theo NEA, có một số yếu tố chính khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát trong thời gian qua. Đó là sự xuất hiện trở lại của kiểu huyết thanh sốt xuất huyết tính trội DenV-3. Đây là loại huyết thanh trội xuất hiện lần cuối cách đây khoảng 30 năm. Điều này có nghĩa là có ít người có sức đề kháng chống lại loại huyết thanh này. Có 4 loại huyết thanh sốt xuất huyết và con người chỉ có sức đề kháng đối với loại huyết thanh mà trước đó họ đã bị nhiễm. Trong khi đó, quãng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 thời tiết trở nên ấm hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Bên cạnh đó, do Singapore đang triển khai các biện pháp cách ly xã hội, nên số lượng người ở nhà gia tăng cũng làm tăng số ca mắc bệnh.
NEA cho biết các trường hợp phát hiện có ấu trùng muỗi Aedes mang virus sốt xuất huyết đã tăng gấp 5 lần tại những khu dân cư trong thời gian 2 tháng áp dụng các biện pháp cách ly xã hội so với 2 tháng trước đó. NEA cũng thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn sự bùng phát dịch sốt xuất huyết như thả số lượng lớn muỗi đực đã bị vô hiệu hóa tại các khu vực ổ dịch lớn trên khắp Singapore, để trứng do muỗi cái mà chúng giao phối đẻ ra sẽ không nở được. Ngoài ra, NEA cũng có kế hoạch phân phối khoảng 300.000 chai thuốc xịt chống côn trùng tại các phòng khám tư nhân và phòng khám đa khoa trên toàn quốc
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nữ bệnh nhân (1991, Hà Nội) được chẩn đoán mắc ung thư vú thể nhầy dị dạng – một thể hiếm gặp, tiến triển không điển hình và khó kiểm soát bằng phác đồ tiêu chuẩn.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung khi đang mang thai tuần thứ 14.
VTV.vn - Hiện nay, tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng gia tăng.
VTV.vn - Sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy tim, cậu bé Nguyễn Hữu Trường Thịnh (14 tuổi, Bình Thuận) đã được ghép tim thành công, đánh dấu một bước ngoặt kỳ diệu trong cuộc đời.
VTV.vn - Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 ca nghi sởi, 5 ca tử vong liên quan đến sởi.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành quyết định số 79/QĐ-ATTP về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
VTV.vn - 14 người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 người phải nhập viện điều trị.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh 73 tuổi, vào viện do nổ bình gas mini khi đang nấu ăn gây bỏng vùng mặt, ngực, tay chân 2 bên.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bị áp xe lớn do tự ý tiêm thuốc tại một cơ sở tư nhân không đảm bảo vô khuẩn.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã điều trị thành công một trường hợp thai trứng diễn tiến thành ung thư nguyên bào nuôi di căn phổi, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân.
VTV.vn - Đây là một trường hợp bệnh nhân trong tình trạng rất nặng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị thành công.
VTV.vn - Đau bụng âm ỉ vùng thượng vị kéo dài 1 tuần lễ nhưng không đi khám, chỉ đến khi đau bụng tăng, nôn nhiều lần người đàn ông 51 tuổi mới nhập viện điều trị.
VTV.vn - Trong quá trình vui chơi tại nhà, do hiếu động và chưa nhận thức được nguy hiểm, bé P.K.U., 7 tuổi, đã vô tình nuốt phải dị vật.
VTV.vn - Gan, thận bị tổn thương phải lọc máu, thậm chí cuối tuần vừa qua, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có 2 bệnh nhân tử vong do ăn nấm tự hái trên rừng.
VTV.vn - Cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mới tập đi ăn bơ trước khi đi ngủ đang là "mẹo" được nhiều người áp dụng vì tin rằng sẽ giúp bé dễ vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn.