Hà Tĩnh: Hơn 1.600 người nghi mắc cúm mùa

Lê ThạchCập nhật 06:20 ngày 09/03/2018

Bệnh nhi nằm điều trị cúm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, 3 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 1.600 bệnh nhân nghi mắc cúm mùa vào điều trị tại các bệnh viện và trạm y tế.

Đây là số liệu bệnh nhân mắc cúm mùa được quản lý và điều trị. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người mắc cúm mùa tự mua thuốc về điều trị ở nhà đến khi bệnh có dấu hiệu biến chứng mới vào cơ sở y tế điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: hiện tại có 8 bệnh nhân nghi cúm mùa đang điều trị tại khoa; trong đó, có 5 bệnh nhân có biến chứng như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa.

Cũng theo bác sĩ Bảo: bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh sẽ chuyển hóa, gây thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch...

Một lưu ý hết sức quan trọng nữa là nếu bệnh nhân cúm mùa tự ý điều trị hoặc điều trị không đúng phác đồ, bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong. Biến chứng đầu tiên hay gặp do cúm đó là biến chứng ở phổi, suy hô hấp, viêm xoang, viêm tai giữa, các biến chứng về thần kinh do cúm cũng đã được mô tả trong y văn như viêm não, viêm màng não, viêm tủy cắt ngang…

Để hạn chế các dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt là bệnh cúm mùa, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo: người dân cần thực hiện các biện pháp như: bảo đảm vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Tăng cường bổ sung các vi chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. Không được tự ý mua thuốc về điều trị.

Đặc biệt, cần tiêm vắc xin cúm mùa tại trung tâm y tế dự phòng tỉnh và các huyện, thị, thành phố để phòng bệnh. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!