Hơn 3 triệu thanh niên Việt có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Tuấn BảoCập nhật 09:26 ngày 28/10/2018

Hình minh họa.

VTV.vn - Ước tính, Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị.

Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của UNICEF (2018) về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên độ tuổi từ 14 đến 18, tỉ lệ̣ trung bình mắc các rối loạn tâm thần của nhóm này là 12%, phổ biến là trầm cảm, rối loạn lo âu, sợ cô đơn và tăng động giảm chú ý.

Như vậy, ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên gặp các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết. Điều đó khiến cho một bộ phận còn lại tìm kiếm, sử dụng rượu, thuốc lá và ma túy để tự chữa, xoa dịu các dấu hiệu của rối loạn tâm thần.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ma túy ở thanh thiếu niên nhưng thường luôn có những lý do "nghiêm túc" đằng sau như: sức ép của việc khẳng định bản thân, bị bạo hành, bị lạm dụng, bố mẹ ly hôn, cuộc sống quá cơ cực... Hầu hết thanh thiếu niên sử dụng ma túy ban đầu chỉ với mục đích thử nghiệm và ngưng sử dụng sau một thời gian, nhưng có một bộ phận sẽ có nguy cơ cao hơn với việc lạm dụng và nghiện ma túy do có chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: khiếm khuyết bẩm sinh trong hệ thần kinh; di truyền; gen; căng thẳng; trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu; sang chấn tâm lý; rối loạn tâm thần.

Theo một khảo sát của Dự án "Bảo vệ tương lai - Chiến lược mới để kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh thiếu niên sử dụng ma túy ở Việt Nam" thực hiện trên 584 thanh thiếu niên có sử dụng ma túy độ tuổi 16-24 tại: Hà Nôi, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, có tới 43% người tham gia cho biết có những dấu hiệu trầm cảm ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng. Các vấn đề rối loạn tâm thần có thể xuất hiện trước (là nguyên nhân) hoặc xuất hiện sau (là hệ quả) việc sử dụng - lạm dụng ma túy ở thanh thiếu niên.

Sự kỳ thị và phân biệt đối xử là một rào cản nghiêm trọng hạn chế việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ và tiếp cận hỗ trợ của các thanh thiếu niên sử dụng ma túy. Có đến 65,9% lo sợ phản ứng của mọi người nếu biết mình sử dụng ma túy và 53,8% cảm thấy cần thiết phải che giấu tình trạng.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có một nghiên cứu riêng biệt về kỳ thị - phân biệt đối xử trên thanh thiếu niên có vấn đề về sử dụng ma túy và mắc rối loạn tâm thần, nhưng có thể dễ dàng nhận thấy nhóm này sẽ phải chịu sức ép rất lớn từ việc bị kỳ thị khiến các em càng khép kín và bế tắc, rồi lệ thuộc vào ma túy nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Singapore đạt được bước tiến trong công nghệ chế tạo da người

VTV.vn - Các nhà khoa học Singapore mới đây tuyên bố đã phát triển được công nghệ giúp in ra mẩu da người có kích cỡ bằng móng tay cái chỉ trong chưa đầy một phút.