Italy thúc đẩy việc tẩy độc Amiant trong môi trường sống

Quỳnh AnhCập nhật 16:19 ngày 20/06/2018

VTV.vn - Trong năm 2017, Italy đã ghi nhận 6.000 ca tử vong có liên quan đến chất Amiant.

Cụ thể trong 6.000 người tử vong, có 3.600 ca ung thư phổi, 1.800 ca u trung biếu mô ác tính và 600 trường hợp do bệnh bụi phổi.

"Sách Trắng về Tử vong do Amiant tại Italy" cho biết: hiện nay tại Italy, còn khoảng 40 triệu tấn Amiant cần tháo dỡ và có khoảng 1 triệu khu vực bị nhiễm Amiant bao gồm các tòa nhà công cộng và tư nhân, các trường học, bệnh viện, thư viện, nhà văn hóa... Đặc biệt, vẫn còn khoảng 50.000 khu công nghiệp là nơi có chất Amiant tập trung với mật độ cao.

Cũng theo báo cáo này, xu hướng nhiễm độc Amiant đã phát triển mạnh nhất vào cuối những năm 1980 và sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai, giai đoạn 2025-2030.

Theo các chuyên gia, việc tránh tiếp xúc với các nguồn Amiant cho đến giờ còn rất hạn chế nên việc giảm tỷ lệ tử vong do nguyên nhân này chưa đạt hiệu quả cao. Chủ tịch Cơ quan Giám sát quốc gia về Amiant đã đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy nhanh quá trình loại trừ Amiant ra khỏi đời sống sinh hoạt như: đề nghị chính phủ miễn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và cá nhân thực hiện việc tẩy độc Amiant. Theo cơ quan này, việc tẩy độc môi trường, phòng ngừa nhiễm độc có chi phí rẻ hơn việc chăm sóc, chữa trị cho những bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

Amiant là một nguyên liệu "lý tưởng" trong sản xuất của các ngành xây dựng và công nghiệp nặng. Tuy nhiên, Amiant cũng được xem là "sát thủ thầm lặng", có khả năng gây ung thư, gồm ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, trung biểu mô, bệnh bụi phổi...và không có ngưỡng nào an toàn khi tiếp xúc với chất độc hại này.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm ngoái, các ca tử vong do nguyên nhân từ Amiant trên toàn thế giới lên đến 104.000 người.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều ca mắc bệnh Whitmore được phát hiện, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

VTV.vn - Bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu năm 1925 tại nước ta, sau đó xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương. Gần đây, nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số bệnh viện.