Khám sàng lọc ung thư vú cho hơn 300 phụ nữ ở Hà Nam

Lê ThạchCập nhật 15:32 ngày 13/05/2019

VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vừa tổ chức chương trình "Khám sàng lọc, tư vấn ung thư vú" cho trên 300 phụ nữ ở 2 xã Liêm Tuyền, Văn Lý (Hà Nam).

Sau một ngày làm việc, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho trên 300 phụ nữ của 2 xã. Trong đó, phát hiện trên 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….Đặc biệt, các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 10 ca nghi ngờ. Đối với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp theo dõi và điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân.

Khám sàng lọc ung thư vú cho hơn 300 phụ nữ ở Hà Nam - Ảnh 1.
Khám sàng lọc ung thư vú cho hơn 300 phụ nữ ở Hà Nam - Ảnh 2.

Trong khuôn khổ của chương trình, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng 10 phần quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 xã. Bên cạnh đó, tất cả trên 300 phụ nữ đến khám đều được nhận quà và thuốc bổ do bệnh viện trao tặng.

Khám sàng lọc ung thư vú cho hơn 300 phụ nữ ở Hà Nam - Ảnh 3.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 1,4 triệu người mới mắc bệnh và khoảng 458.000 người tử vong. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp 2 lần trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp X-quang tuyến vú.

Các bác sĩ khuyến cáo: tất cả phụ nữ trên 40 tuổi đều cần sàng lọc sớm ung thư vú bởi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90%. Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú bao gồm:

- Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng, đặc biệt là sau 35 tuổi.

- Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú: mẹ, chị gái, em gái, con gái…

- Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

- Phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.

- Đột biến gen: BRCA1, BRCA2, BRCA3, p53.

- Những người ít vận động, béo phì, có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với phóng xạ…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực