Một nửa dân số Australia bị mắc ít nhất một bệnh mãn tính

Nguyễn MaiCập nhật 06:00 ngày 25/06/2018

Khoảng 19.000 người Úc mắc bệnh mạch vành mỗi năm

VTV.vn - Theo một báo cáo y tế ở Australia, một người trưởng thành ở nước này bị mắc ít nhất một căn bệnh mãn tính.

Bản báo cáo của Viện Y tế và Phúc lợi Úc (DSSW) hai năm một lần cũng phát hiện ra rằng: gần 25% người Úc bị mắc 2 hoặc nhiều loại bệnh mãn tính trong đời.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các loại bệnh mãn tính, liên quan đến cân nặng, chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng và ít vận động, với 6 trong số 10 người lớn bị thừa cân hoặc béo phì, Giáo sư Sanchia Aranda, Chủ tịch Liên minh phòng chống dịch bệnh mãn tính Úc (ACDPA) cho biết.

Aranda nói trong một tuyên bố của ACDPA rằng khi dân số Úc ở tuổi trưởng thành, số người phải sống với căn bệnh kinh niên dự kiến ​​sẽ bùng nổ.

Theo báo cáo, tỷ lệ người Australia bị béo phì tăng gấp đôi, dẫn tới nguy cơ lớn cho các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, viêm khớp, đau lưng, các vấn đề về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn và tiểu đường.

Báo cáo hai năm một lần cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người Úc là bệnh tim mạch vành (khoảng 19.000 người mỗi năm), sau đó là chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Terry Slevin thuộc Sở  Y tế công cộng Úc cho biết: 1/3 các bệnh mãn tính có thể phòng ngừa được.

"Chúng tôi chưa có một kế hoạch chặt chẽ rõ ràng để chữa khỏi tất cả các căn bệnh mãn tính, do đó, chúng tôi cần tập trung vào công tác phòng chống" - ông nói.

Giám đốc điều hành của AIHW, ông Barry Sandison, cho biết thêm: những người có thu nhập thấp có khả năng mắc các bệnh về phổi hoặc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần.

"Vì lý do kinh tế, nên những người ở nhóm thu nhập thấp sẽ ít đi khám bệnh định kỳ hơn, cũng không mua thuốc đầy đủ theo toa kê của bác sĩ" - Sandison nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực