Ngộ độc thực phẩm là bệnh xuất hiện sau khi ăn uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản phụ gia. Theo thống kê của cơ quan y tế, ở Việt Nam, mỗi năm có 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7000 – 10000 người mắc, 100 – 200 ca tử vong.
Người bị ngộ độc thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... gây hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tử vong đối với người bệnh. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém thường là đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
‘ Mùa hè, cần đề cao cảnh giác với các loại thức ăn ôi thiu, dễ nhiễm độc. (Ảnh minh họa)
Để tìm hiểu kỹ hơn về ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh, chương trình Sống khỏe mỗi ngày, chuyên mục Thầy thuốc trả lời đã có cuộc trò chuyện với Ths Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
PV: Ngộ độc thực phẩm thường rất hay gặp trong cuộc sống, đặc biệt phổ biến trong mùa hè, xin Ths Nguyễn Trung Nguyên có thể cho khán giả biết biểu hiện của bệnh ngộ độc thực phẩm là như thế nào?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do ăn các loại thức ăn có chứa các loại độc tố của vi sinh vật, thực phẩm có hóa chất, chất độc. Về biểu hiện, đối với những trường hợp điển hình là khi có hai người trở lên đều có biểu hiện giống nhau sau khi cùng ăn hoặc uống một loại thực phẩm và người không ăn thì không có biểu hiện. Ban đầu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy…
PV: Bệnh ngộ độc thực phẩm là bệnh diễn ra khá thường xuyên, xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn và do các độc tố của vi khuẩn. Tiếp theo có thể kể đến ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất khác nhau được đưa vào trong thực phẩm với mục đích cố tình hay vô ý, do tai nạ như hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia, chất bảo quản. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm tự nhiên có chất gây độc như cá nóc, sắn, măng… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
PV: Tại sao trong mùa nắng nóng, ngộ độc thực phẩm lại có tỷ lệ mắc gia tăng? Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm gây ra cho sức khỏe của người bệnh là gì, thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, thời tiết nắng nóng là điệu kiện tốt để nhóm nguyên nhân vi sinh vật và sinh vật phát triển dẫn tới thực phẩm chế biến dễ bị ôi thiu. Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm tới sức khỏe biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.
Biểu hiện nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước… rất khó chịu cho người bệnh. Trường hợp nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê… đây là những biểu hiện trước mắt, về lâu dài ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau.
PV: Về lâu dài, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nếu không điều trị sớm những trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính thì bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả đáng tiếc như tử vong hoặc để lại những di chứng trên cơ thể. Nhưng trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tổn thương gan, thận, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Trường hợp ngộ độc thực phẩm kéo dài với lượng thấp sẽ rất khó xác định, hàng ngày chất độc được đưa vào cơ thể và tích lũy dần và cơ thể không có khả năng xử lý hết sẽ gây tổn hại và rối loạn trong cơ thể.
Để tìm hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe của người bệnh cũng như cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày".
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành Y tế về việc tăng cường giám sát sốt rét trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
VTV.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật thông tin chính thức từ Bộ Y tế, từ Cục Y tế dự phòng để tránh hoang mang.
VTV.vn - Theo thống kê của Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, từ ngày 1/1/2024 đến ngày 1/1/2025, khoa đã thực hiện phẫu thuật cho 92 ca xoắn tinh hoàn.
VTV.vn - Thông tin từ CDC Đồng Nai, năm 2024 tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 457 ca nhiễm HIV mới, lũy tích đến nay đã có 6.698 ca nhiễm.
VTV.vn - Năm 2025, Hải Dương phấn đấu có 13 bác sĩ trên 1 vạn dân. Đây là 1 trong 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng được tỉnh đặt ra.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh sởi, trong đó phần lớn là trẻ dưới 1 tuổi.
VTV.vn - Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch lây truyền theo đường hô hấp, do virus sởi gây ra, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa lấy dị vật để quên khoảng 03 năm trong âm đạo của bệnh nhi B.C. (sinh năm 2016, ngụ tỉnh Đắk Lắk).
VTV.vn - Cứ tới thời điểm cận Tết, lại xảy ra rất nhiều vụ tai nạn pháo nổ, trong đó nạn nhân đa phần là học sinh còn nhỏ tuổi, thanh, thiếu niên có tính tò mò đã tự chế tạo pháo.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bé gái L.N.A.N (2 tháng tuổi, trú tại Quỳ Hợp, Nghệ An) bị nhiễm khuẩn rất nặng do nhiễm tụ cầu vàng.
VTV.vn - Human metapneumovirus không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em tại TP Hồ Chí Minh trong các năm 2023 và 2024.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thuốc giả Theophylline 200mg.
VTV.vn - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, diễn biến ô nhiễm không khí đã tăng dần, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.
VTV.vn - Gần đây, trên thị trường xuất hiện phương pháp nuôi con thông minh độc đáo, với DHA thực vật từ tảo biển, giúp trẻ phát triển trí não mạnh mẽ và khả năng tư duy vượt trội.
VTV.vn - Trải qua 2 lần phẫu thuật u giáp nhưng khối u vẫn tái phát, người phụ nữ 35 tuổi quyết định thử các cách chữa dân gian như đắp lá và uống thuốc nam.