Ngộ độc thực phẩm là bệnh xuất hiện sau khi ăn uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản phụ gia. Theo thống kê của cơ quan y tế, ở Việt Nam, mỗi năm có 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7000 – 10000 người mắc, 100 – 200 ca tử vong.
Người bị ngộ độc thường có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... gây hại đến sức khỏe khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tử vong đối với người bệnh. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém thường là đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm.
‘ Mùa hè, cần đề cao cảnh giác với các loại thức ăn ôi thiu, dễ nhiễm độc. (Ảnh minh họa)
Để tìm hiểu kỹ hơn về ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh, chương trình Sống khỏe mỗi ngày, chuyên mục Thầy thuốc trả lời đã có cuộc trò chuyện với Ths Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
PV: Ngộ độc thực phẩm thường rất hay gặp trong cuộc sống, đặc biệt phổ biến trong mùa hè, xin Ths Nguyễn Trung Nguyên có thể cho khán giả biết biểu hiện của bệnh ngộ độc thực phẩm là như thế nào?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh lý do ăn các loại thức ăn có chứa các loại độc tố của vi sinh vật, thực phẩm có hóa chất, chất độc. Về biểu hiện, đối với những trường hợp điển hình là khi có hai người trở lên đều có biểu hiện giống nhau sau khi cùng ăn hoặc uống một loại thực phẩm và người không ăn thì không có biểu hiện. Ban đầu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy…
PV: Bệnh ngộ độc thực phẩm là bệnh diễn ra khá thường xuyên, xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có thể chia thành 3 nhóm nguyên nhân chính. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn và do các độc tố của vi khuẩn. Tiếp theo có thể kể đến ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất khác nhau được đưa vào trong thực phẩm với mục đích cố tình hay vô ý, do tai nạ như hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia, chất bảo quản. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm tự nhiên có chất gây độc như cá nóc, sắn, măng… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
PV: Tại sao trong mùa nắng nóng, ngộ độc thực phẩm lại có tỷ lệ mắc gia tăng? Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm gây ra cho sức khỏe của người bệnh là gì, thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, thời tiết nắng nóng là điệu kiện tốt để nhóm nguyên nhân vi sinh vật và sinh vật phát triển dẫn tới thực phẩm chế biến dễ bị ôi thiu. Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm tới sức khỏe biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau.
Biểu hiện nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước… rất khó chịu cho người bệnh. Trường hợp nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê… đây là những biểu hiện trước mắt, về lâu dài ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau.
PV: Về lâu dài, bệnh ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng như thế nào thưa bác sĩ?
Ths Nguyễn Trung Nguyên: Nếu không điều trị sớm những trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính thì bệnh nhân có thể gặp phải những hậu quả đáng tiếc như tử vong hoặc để lại những di chứng trên cơ thể. Nhưng trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới tổn thương gan, thận, ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Trường hợp ngộ độc thực phẩm kéo dài với lượng thấp sẽ rất khó xác định, hàng ngày chất độc được đưa vào cơ thể và tích lũy dần và cơ thể không có khả năng xử lý hết sẽ gây tổn hại và rối loạn trong cơ thể.
Để tìm hiểu rõ hơn những ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm đối với sức khỏe của người bệnh cũng như cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày".
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh được chẩn đoán huyết khối gây thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.