Nam giới có 'bụng bia' làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Nhật Anh, icon
10:45 ngày 10/09/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) cho biết: Nam giới béo bụng vì uống bia không chỉ có hại cho tim, mà còn làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Hình: CNN

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của hơn 218.000 người đàn ông ở Anh từ 40 - 69 tuổi không bị ung thư ở giai đoạn đầu nghiên cứu. Trong khoảng 10 năm theo dõi, gần 600 người trong số này đã tử vong do ung thư tuyến tiền liệt - theo Đài Sky News.

Nghiên cứu quy mô lớn đến từ Đại học Oxford (Anh) cho thấy: Các quý ông có thể tự xem xét nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt để có các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Các nhà khoa học khẳng định nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng đến 35% nếu vòng eo của quý ông có số đo vòng bụng trên 101 cm. Đây là dạng ung thư rất phổ biến ở nam giới. Theo các thống kê ở Anh và Mỹ, 1/8 số nam giới sẽ mắc nó ít nhất 1 lần trong đời. Ở Anh, mỗi năm có thêm hàng chục ngàn ca mắc mới và gần 12.000 ca tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư chính là mỡ bụng. Tuy nhiên, mức tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không liên quan đến tổng lượng mỡ toàn thân hay BMI. Điều này có nghĩa nếu như bạn không có mỡ nhiều ở các nơi khác nhưng có "bụng bia" quá lớn, bạn hãy coi chừng.

Theo các tác giả từ Đại học Oxford, chất béo tích trữ trong bụng bao quanh các cơ quan quan trọng như gan, tuyến tụy và ruột, cản trở chức năng bình thường của chúng, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

"Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng mỡ quanh bụng cao (có vòng bụng trên 103 cm) với nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt" - trưởng nhóm nghiên cứu Aurora Pérez-Cornago cho hay và nói thêm: Chất béo ở vùng bụng và eo là nguy hiểm nhất vì nằm xung quanh các cơ quan quan trọng.

"Nó liên quan đến rối loạn chức năng trao đổi chất và nội tiết tố, từ đó có thể khiến bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển" - bà Pérez-Cornago giải thích.

Trước đó, một nghiên cứu của Australia cũng cho thấy chỉ cần uống một lượng vừa phải đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới - nguyên nhân cướp đi sinh mạng của 3.000 người Australia mỗi năm.

Nghiên cứu cho thấy uống một cốc bia hoặc một cốc rượu 2 tuần/lần có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tới 10%, trong khi mặc dù chỉ dùng một lượng rất ít - trung bình khoảng 1,3 gram cồn/ngày - nguy cơ mắc bệnh tăng khoảng 8%.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Curtin cũng cho biết nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến có thể có ngay ở lần uống đồ có cồn đầu tiên, thậm chí chỉ với nửa cốc. Cụ thể, với việc tiêu thụ đồ uống có cồn từ mức 10 ngày/lần đến mức 2 lần/ngày, nguy cơ mắc bệnh tăng khoảng 8% so với những người chưa uống lần nào loại đồ uống này. Nếu uống từ 5 lần/ngày trở lên, nguy cơ mắc bệnh tăng 18%.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này sẽ khuyến khích các chuyên gia y tế xem xét lại quan điểm về việc tiêu thụ đồ uống có cồn với liều lượng thấp.

Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến đối với nam giới và là nguyên nhân lớn thứ 5 gây tử vong trên toàn thế giới. Đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, vòm họng, gan, ruột kết, trực tràng, có thể ung thư dạ dày, ung thư vú và hiện nay có thể cả ung thư tiền liệt tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục