Nga tuyên bố Sputnik V chống biến chủng virus hiệu quả

Nhật Anh, icon
04:51 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 của Nga, Sputnik V, đã đạt kết quả khả quan trong các thử nghiệm về khả năng chống biến chủng mới của SARS-CoV-2, theo giới khoa học Nga.

Hình minh họa: CNN

Thông tin chi tiết về thử nghiệm sẽ sớm được công bố, nhưng đây là lần đầu giới khoa học Nga cho biết kết quả tổng thể. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đặt ra thời hạn đánh giá hiệu quả của các vaccine nội địa trong ngăn ngừa loạt biến chủng mới trên thế giới.

"Nghiên cứu gần đây do Trung tâm Gamaleya tiến hành cho thấy tiêm nhắc lại bằng vaccine Sputnik V giúp chống các biến chủng mới, bao gồm chủng ở Anh và Nam Phi, rất hiệu quả" - ông Denis Logunov, Phó Giám đốc Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết.

Người đứng đầu Cơ quan Y-Sinh của Liên bang Nga V.Skvortsova thì nhận định: 3.500 biến chủng đã được phát hiện ở các bệnh nhân người Nga, nhưng nhìn chung, chúng không ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Do đó, tất cả cả các loại vaccine của Nga, gồm Sputnik-V và vaccine EpivacCorona đều hoạt động tốt.

Cũng theo bà Skvortsova, cơ quan này đang phát triển một loại vaccine có khả năng miễn dịch lâu dài, vì nó sẽ không kích thích sản xuất kháng thể tạm thời, mà là hình thành miễn dịch tế bào. Bà nhấn mạnh rằng: "Nếu miễn dịch kháng thể, theo quy luật, kéo dài hàng tháng, thì miễn dịch tế bào - trong nhiều năm và trong một số công trình thực nghiệm đã chứng minh rằng, miễn dịch này được bảo tồn từ 13 - 17 năm."

Bà Skvortsova cũng cho hay: Cơ quan này rất hy vọng vào nửa cuối năm nay sẽ bước vào thử nghiệm lâm sàng. Nếu dự báo của bà trở thành hiện thực, thì cuối năm nay Nga sẽ có loại vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 do nước này sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục