Người dân vựa hành tím Vĩnh Châu bị mù do viêm loét giác mạc

Ban Thời sự, icon
04:48 ngày 21/10/2015

VTV.vn - Sau 4 tháng điều tra, nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Bộ Y tế đã kết luận về nguyên nhân gây mù ở những người làm hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.doisongphapluat.com)

Các phân tích cho thấy, nguyên nhân chính gây mù ở những người làm hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng là do viêm loét giác mạc.

Viêm loét giác mạc tại Vĩnh Châu có thể xem như một bệnh liên quan đến các hoạt động canh tác hành tím, đặc biệt là giai đoạn cắt hành, làm đất trồng hành. Các tổn thương giác mạc gây ra do bụi đất, bụi vỏ hành, do tay bẩn dụi mắt, do tinh dầu hành tím bốc lên gây kích ứng và bỏng nhẹ giác mạc.

Nhiễm nấm mốc có trong hành cũng tạo điều kiện viêm loét giác mạc do nấm. Việc điều trị viêm loét giác mạc không kịp thời, điều trị sai, tự điều trị làm bệnh diễn biến nặng gây sẹo giác mạc và giảm thị lực, trường hợp nặng gây mù lòa.

Bộ Y tế đề nghị, các cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện tốt các quy định vệ sinh lao động; khám sàng lọc định kỳ cho người lao động nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị viêm loét giác mạc chủ yếu là dùng nước muối sinh lý rửa mắt, điều trị phối hợp kháng sinh phổ rộng và kháng sinh kháng nấm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

 

Cùng chuyên mục