Nhật Bản: Người dân phòng bệnh vận động nhờ phần mềm đánh giá sức khỏe

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 15:14 ngày 21/01/2017

VTV.vn - Tỉnh Miyajaki, Nhật Bản đã nghiên cứu ra một phần mềm chăm sóc sức khỏe để giúp người dân tự đánh giá được sức khỏe của mình.

Các nghiên cứu ở Nhật cho thấy, những người từ 45 tuổi trở lên thường mắc chứng Locomo (bệnh về vận động). Làm thế nào để giúp người dân có thể phòng được bệnh này? Tỉnh Miyajaki đã nghiên cứu ra một phần mềm chăm sóc sức khỏe để giúp người dân tự đánh giá được sức khỏe của mình.

Phần mềm đáng giá sức khỏe được cài vào điện thoại của tất cả những người dân của tỉnh Miyajaki khi tham gia chương trình đánh giá sức khỏe. Phầm mềm này được kết nối với tất cả mọi người với nhau và thông tin được phòng chăm sóc quản lý sức khỏe của tỉnh quản lý.

Ông Katayama Masaki, Phụ trách chăm sóc sức khỏe tỉnh Miyajaki, Nhật Bản cho biết: "Phụ nữ từ 20-40 tuổi thường chăm sóc con bận rộn, không có thời gian đi bộ nên muốn giảm các bệnh về vận động và giúp họ tăng tuổi thọ, chúng tôi đã tạo ra phần mềm này để tạo hứng thú cho họ đi bộ nhiều hơn. Sau một năm, những người đi bộ sẽ dùng số điểm được tính từ số km mà họ đi để đổi lấy điểm và quay số trúng thưởng".

Các chuyên gia phân tích, việc cộng đồng tham gia sẽ tạo hứng thú và cùng nhau phấn đấu đề đạt được số điểm cao. Như vậy, sức khỏe trong cộng đồng sẽ được nâng cao.

Đến nay đã có gần 10.000 người ở tỉnh Miyajaki đăng ký sử dụng phần mềm này. Các nhà chức trách hy vọng, đến cuối năm 2017, sẽ có khoảng một nửa dân số của tỉnh Miyajaki tham gia sử dụng. Điều này sẽ giúp sức khỏe của người dân được nâng cao, giảm được chi phí từ bảo hiểm y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều người tăng huyết áp và đái tháo đường không được chẩn đoán trước

VTV.vn - Nghiên cứu quốc gia từ Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam tỷ lệ tăng huyết áp chưa được chẩn đoán khoảng 57%%, tỷ lệ này ở đái tháo đường lên đến lên đến gần 70%.