Những lưu ý quan trọng cho người bệnh đái tháo đường vào mùa hè

Tuấn Bảo, icon
10:30 ngày 06/05/2020

VTV.vn - Vào mùa hè, tỷ lệ trao đổi chất ở người bệnh đái tháo đường tăng cao, đổ mồ hôi nhiều nên dễ mất nước và cảm thấy đói.

Tâm lý ở những người bệnh đái tháo đường thường chán ăn, bỏ bữa và hay ăn vặt, đặc biệt là hoa quả có hàm lượng đường cao, dẫn tới mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng như: nhiễm khuẩn gây hoại tử chi, hạ huyết áp, suy mạch vành gây nhồi máu cơ tim, suy thận.

Do đó, vào mùa hè, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng và nâng cao sức khỏe:

Dinh dưỡng lành mạnh - điều độ

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ăn uống không đủ chất và thiếu điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết rất nguy hiểm. Để tránh hiện tượng này người mắc đái tháo đường có thể chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo không bị tụt đường huyết.

Hạ đường huyết thường sinh ra những chất làm tăng huyết áp có thể gây ra tai biến mạch máu não. Còn với bệnh nhân đái tháo đường có suy mạch vành thì hạ đường huyết cũng là một trong những yếu tố thuận lợi dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao nên tránh như: nhãn, vải, quýt, vú sữa, hồng xiêm, mít… Trong khi cam, nho, dưa chuột, bưởi thích hợp cho người bệnh đái tháo đường trong mùa hè, vừa có hàm lượng đường không quá cao, vừa giúp cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể. Tuy nhiên cũng cần ăn ở mức hạn chế.

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Cơ thể đủ nước cũng giúp ngăn ngừa các biến động lượng đường trong máu cũng như các biến chứng như kiệt sức vì nóng hoặc đột quỵ nhiệt. Với những người bệnh đã có biến chứng trên thận, thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Hạn chế các loại nước uống chứa nhiều đường như nước ngọt, chè hoa quả…

Nguy cơ nhiễm trùng

Biến chứng về nhiễm khuẩn sẽ là nguy cơ không nhỏ và cần phải đề phòng cao ở người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là vào mùa hè. Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh lý bàn chân, nguy cơ gây hoại tử lan rộng thậm chí là cắt cụt chi. Để tránh các biến chứng này, người bệnh cần lưu ý:

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ giầy và tất, nên sử dụng tất bằng chất liệu mềm như cotton. Không được đi chân trần khi đi dạo.

- Không nên dùng dép xỏ ngón vì có thể gây tổn thương, loét kẽ chân.

- Cần kiểm tra kỹ đôi chân mỗi ngày xem có mụn rộp, bóng Insulin nước...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục