Những lý do khiến tim “già” trước tuổi

Theo Dân trí, icon
03:02 ngày 07/09/2015

VTV.vn - Cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc lá, chế độ ăn không lành mạnh, ít hoạt động và béo phì chính là những yếu tố khiến tim của chúng ta già trước tuổi.

Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy, 3/4 số người Mỹ có trái tim nhiều tuổi hơn tuổi thực.

Tuổi trái tim của nam giới Mỹ trung bình cao hơn tuổi thực 8 năm, trong khi trung bình phụ nữ Mỹ có tuổi trái tim già hơn tuổi thực 5,5 năm.

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, khiến 17,5 triệu người chết trong năm 2012. Ở Mỹ và Anh, cứ 4 người chết thì có 1 người là do bệnh tim.

​Rất nhiều người bị chết sớm do các bệnh liên quan đến tim như: đau tim, bệnh tim và đột quỵ.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một trắc nghiệm để tính tuổi của trái tim dựa trên các chỉ số sức khỏe, bao gồm: huyết áp, bệnh tiểu đường và các yếu tố lối sống như hút thuốc lá và béo phì.

Theo Hội Tim mạch Mỹ, tuổi trung bình khi bị cơn đau tim lần đầu là khoảng 64,5 tuổi đối với nam giới, và 72 tuổi đối với phụ nữ.

Lý do khiến tim già hơn: Các nhà khoa học đã tính “tuổi” trung bình của tim ở nam và nữ ở từng tình trạng sức khỏe, dựa trên các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, béo phì, có hút thuốc lá và có bị bệnh tiểu đường hay không.

Tỷ lệ bệnh tim ở Mỹ đã giảm nhờ những tiến bộ trong phòng ngừa và điều trị, bao gồm thuốc để kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol. Nhưng bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở quốc gia này.

CDC cho biết: Việc có huyết áp lý tưởng sẽ làm giảm tuổi của trái tim.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục