Nội soi cứu bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái

Linh ChiCập nhật 09:20 ngày 29/04/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa thành phố Cần vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái bằng kỹ thuật nội soi với tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhân L.T.M. (51 tuổi, trú tại Cờ Đỏ, Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau và nhức nửa bên đầu, tê nửa người bên trái.

Qua siêu âm, CTscan não và bụng, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái, gây biến chứng tắc mạch máu nhỏ ở não, thận, lách. Các bác đã tiến hành hội chẩn cùng bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM và thống nhất chỉ định phẫu thuật cắt u nhầy nhĩ trái.

Thay vì mổ mở theo đường xương ức, các bác sĩ đã mổ cắt u nhầy nhĩ trái bằng phương pháp nội soi. Điều này giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau mà thời gian nằm viện điều trị rút ngắn và đặc biệt mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ lấy ra khối u nhầy kích thước khoảng 4x5cm.

Theo các bác sĩ, đây là bệnh lý nguy hiểm. Khối u nhầy nằm trong nhĩ rất dễ bong ra từng mảnh nhỏ và theo dòng máu gây tắc mạch nơi nào nó trôi đến. Do vậy, phải tiến hành mổ sớm để tránh tắc mạch các tạng quan trọng của cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thủ đô của Bỉ siết chặt các biện pháp hạn chế

VTV.vn-Thủ hiến vùng Thủ đô Brussels của Bỉ Rudi Vervoort đã có cuộc gặp với lãnh đạo 19 quận trên địa bàn để thảo luận về các biện pháp hạn chế, mạnh hơn những gì đưa ra trước đó.