Pháp biến tàu cao tốc thành bệnh viện di động

Hoài LinhCập nhật 07:00 ngày 07/04/2020

VTV.vn - Để giảm tải áp lực cho bệnh viện tại các vùng phía Đông và thủ đô Paris, Pháp đã cải tạo các con tàu cao tốc thành phòng ICU để sơ tán bệnh nhân COVID-19 giai đoạn nặng.

Những con tàu cao tốc TGV được cải tạo thành buồng chăm sóc đặc biệt (ICU) di động nhằm sơ tán bệnh nhân từ các vùng trọng điểm dịch bệnh ở phía Đông và khu vực Paris, nơi các bệnh viện đang lâm vào cảnh quá tải, đến các vùng ở phía Tây đỡ căng thẳng hơn.

Pháp biến tàu cao tốc thành bệnh viện di động - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được chuyển tới buồn ICU di động.

Những con tàu đặc biệt này có chuyến đi đầu tiên hôm 26/3, khởi hành từ thành phố Strasbourg. Hôm 1/4, 36 bệnh nhân COVID-19 tại khu vực Paris, toàn bộ đang được điều trị ở các khu ICU, được chuyển đến vùng Brittany ở phía tây bằng hai tàu TGV.

Đây là một phần trong nỗ lực toàn quốc huy động tàu hỏa, máy bay trực thăng, máy bay quân sự và thậm chí tàu chiến để sơ tán hàng trăm bệnh nhân và hàng trăm nhân viên viên y tế, giải phóng áp lực cho hệ thống y tế.

Pháp biến tàu cao tốc thành bệnh viện di động - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chuyển bằng máy bay trực thăng từ phía Nam Paris sang vùng khác hôm 2/4.

Quân đội đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chống dịch của Pháp. Các máy bay quân sự được trang bị như một bệnh viện mini. Không chỉ sơ tán trong nước, Pháp còn đưa bệnh nhân sang các nước lân cận như Luxembourg, Thụy Sĩ, Đức... để giải quyết tình trạng quá tải.

Hiện tại, Pháp ghi nhận 92.839 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 8.078 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực