Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300

Nguyệt Ánh - Chu Thái (Ban thời sự), icon
09:30 ngày 08/10/2016

VTV.vn - Đây là bệnh tim bẩm sinh rất phức tạp được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm.

Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bé trai 5 tháng tuổi ở Tuyên Quang là bệnh nhi thứ 300 được phẫu thuật chuyển gốc động mạch thành công tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước năm 2008, hầu hết các bé bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp này tử vong hoặc phải ra nước ngoài để phẫu thuật.

Từ ca mổ đầu tiên năm 2008, cả đội ngũ các chuyên ngành nội tim mạch, ngoại tim mạch, gây mê, hồi sức, chạy máy, thông tim đã cố gắng không ngừng. Với sự phối hợp chuyên nghiệp, họ đã tạo nên thành công đầy ấn tượng. Trong số 300 trẻ được phẫu thuật chuyển gốc động mạch, trường hợp sớm nhất là 6 giờ tuổi, cân nặng thấp nhất là 1,9kg.

Theo thống kê, cứ 10.000 trẻ ra đời thì có 2 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp này với 2/3 là trẻ trai. Phẫu thuật là lựa chọn điều trị duy nhất, vì nếu không được can thiệp và phẫu thuật thì nguy cơ tử vong ngay trong tuần đầu sau sinh là 30% và gần như tử vong toàn bộ trong vòng 1 năm.

Với tỷ lệ thành công trên 93%, 300 ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã góp phần khẳng định trình độ của các bác sĩ Việt Nam ngang tầm thế giới cũng như tạo niềm tin cho người dân, dù bệnh phức tạp cũng có thể điều trị hiệu quả ngay trong nước.

Trái tim cho em: Nỗi đau của người cha có con bị bệnh tim bẩm sinh Trái tim cho em: Nỗi đau của người cha có con bị bệnh tim bẩm sinh Nam bệnh nhân bị đâm xuyên tim được xuất viện Nam bệnh nhân bị đâm xuyên tim được xuất viện Can thiệp các ca bệnh tim phức tạp trực tuyến Việt Nam - Hong Kong Can thiệp các ca bệnh tim phức tạp trực tuyến Việt Nam - Hong Kong

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục