Philippines: Khẩu trang khoét lỗ liệu có thể ngăn ngừa virus?

Nhật Anh, icon
09:35 ngày 07/03/2021

VTV.vn - Theo trang tin Vice News, mẫu khẩu trang của Công ty CopperMask PH (Philippines) đang vấp phải chỉ trích vì thiết kế khoét lỗ, gây lo ngại về khả năng ngăn ngừa virus.

Hình: Copper Mask PH

Mỗi chiếc khẩu trang khoét lỗ của CopperMask PH có giá khoảng 7,8 USD. Theo công ty này mô tả, sản phẩm của họ có màng kháng khuẩn được làm từ sợi đồng, có hiệu quả ngăn chặn các giọt bắn trong không khí nhưng vẫn đảm bảo tính thời trang, độc đáo cho người dùng.

Còn theo một số người đã được tiếp cận với CopperMask, loại khẩu trang này dường như thoáng khí hơn khẩu trang phẫu thuật và bền hơn loại N95.

Dù thế, sản phẩm này đang gây nhiều tranh cãi về tính an toàn, độ kháng khuẩn. Trung tâm Y tế Makati, một bệnh viện lớn ở Thủ đô Manila, cấm mọi người đeo bất kỳ loại khẩu trang nào có lỗ hở, bởi nó có khả năng khiến các giọt bắn xâm nhập vào bề mặt lớp bảo vệ, dẫn đến nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn lớn hơn.

Cơ sở y tế này cũng khuyến nghị người dân nên sử dụng khẩu trang vừa vặn, không có van, rãnh hoặc lỗ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân, nhân viên y tế khi ở trong bệnh viện.

Cảnh báo tương tự cũng được một trường đại học chuyên y khoa của Philippines đưa ra trong cuộc họp với WHO và CDC Mỹ về việc sử dụng khẩu trang để làm chậm sự lây lan của COVID-19.

"Khẩu trang nên che kín khuôn mặt của bạn từ sống mũi đến dưới cằm. Khẩu trang có lỗ thông hơi hoặc van thở ra không được khuyên dùng vì chúng cho phép hơi thở chưa được lọc thoát ra khỏi lớp bảo vệ" - nhóm chuyên gia y tế nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục