Phòng chống các dịch bệnh dễ bùng phát sau mưa lũ

Thủy Nguyễn, icon
01:32 ngày 17/10/2016

VTV.vn - Cục Y tế dự phòng cho biết các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm...

Ảnh: Dân trí

Sau nhiều ngày mưa, nước lũ tại nhiều tỉnh miền Trung hiện đang rút dần, người dân tại đây đang bắt tay vào việc dọn dẹp lại nhà cửa.

Khi xảy ra mưa lũ, úng lụt, các bệnh lây truyền qua nước sẽ có nguy cơ bùng phát hàng đầu, để phòng tránh dịch bệnh. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Theo đó, người dân cần phải thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường sau mưa lớn, lũ lụt, đảm bảo nước rút đến đâu phải làm vệ sinh môi trường đến đó. Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm.

Cục Y tế dự phòng cho biết, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lị, thương hàn. Nguyên nhân là do ô nhiễm phân do môi trường bị úng ngập nên nguồn bệnh rất dễ lây lan, cùng với điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nếu người dân ăn, uống phải nguồn nước, thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, virus sẽ rất dễ lây bệnh. Vì vậy, ngành y tế sẽ giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý các nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm xảy ra sau mưa bão.

Nghệ An là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Ông Hoàng Văn Phi, Bí thư Huyện ủy huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho biết, hiện nước đang rút, cấp ủy chính quyền địa phương chủ động ứng phó để không thiệt hại về người và tài sản. Khi nước rút đến đâu người dân sẽ tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phun các loại hóa chất để diệt trừ bệnh tật, tiếp tục ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Để có thể phòng tránh các dịch bệnh nguy hiểm sau những ngày mưa lũ, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Người dân cần tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn để phòng nguy cơ sốt rét, sốt xuất huyết. 

Ngoài ra, sau mưa lũ, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật, ngành y tế tại các tỉnh miền Trung phải khẩn trương tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục