"Quên" ống sonde JJ suốt 9 năm, sỏi bám to như quả trứng

Văn Thành, icon
05:25 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công, lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng trên bệnh nhân bỏ quên sonde JJ 9 năm trong niệu quản.

Viên sỏi bám ở đầy sonde JJ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân H.T.H. (nữ, 86 tuổi, trú tại Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: Nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

Bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một bệnh viện, sau tán có đặt sonde JJ và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ. Thế nhưng, bệnh nhân "ngại" đi khám bệnh. Lâu dần, quên mất là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống sonde.

Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu cho thấy: Còn sonde JJ niệu quản (T) bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang, tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn khoảng 52 x 34mm và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu thực hiện phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ.

Quên ống sonde JJ suốt 9 năm, sỏi bám to như quả trứng - Ảnh 1.

Ekip phẫu thuật lấy viên sỏi và rút ông sonde JJ cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo các bác sĩ, sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu, sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi.... Tuy nhiên, thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm).

Trường hợp bệnh nhân trên được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau, (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện...) nên ống thông bị "bỏ quên" trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do sonde hoặc đứt gãy sonde là biến chứng có thể gặp phải, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục