Sốc phản vệ độ 3 do tự ý sử dụng kháng sinh tại nhà

Vũ Nhi, icon
09:00 ngày 08/03/2020

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành cấp cứu một bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 do tự ý mua kháng sinh uống tại nhà.

Bệnh nhân N.X.T. (49 tuổi, trú tại Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Yên) thấy đau họng, người mệt đã tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh để uống tại nhà. Sau uống thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt. Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt thấp, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Qua thăm khám và khai thác tiền sử, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ III.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, corticoid…

Theo các bác sĩ, việc tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị tại nhà là rất nguy hiểm và có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy. Nặng có thể dẫn tới tử vong, nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ do dùng thuốc không hợp lý ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, người dân cần lưu ý chỉ sử dụng kháng sinh khi có hướng dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục