Sức khỏe nguy kịch, viêm màng não mủ do ăn tiết canh dịp Tết Nguyên đán

Minh Đức, icon
09:30 ngày 03/02/2017

VTV.vn - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bệnh viện Nhiệt đới TƯ đã phải tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do ăn tiết canh lợn, trong đó có 2 bệnh nhân bị viêm màng não mủ.

banner

Trao đổi với PV VTV News, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, cứ đến dịp Tết hàng năm, số lượng người nhập viện lại tăng lên. Bên cạnh những ca nhập viện vì bị viêm gan, xơ gan, ngộ độc do uống bia rượu thì vẫn có nhiều ca bị nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh. Những ca bệnh nhập viện do ăn tiết canh lợn thường được phát hiện khi đã chuyển nặng, khó cứu chữa.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bệnh viện Nhiệt đới TƯ cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do ăn tiết canh lợn. Trong đó có 2 bệnh nhân bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Biểu hiện chung của các bệnh nhân này là sau khi ăn tiết canh khoảng 3 ngày thì bắt đầu sốt cao, đau đầu, không tỉnh táo.

Ông P.V.Q (63 tuổi, Nam Định) ăn tiết canh lợn vào ngày 30 Tết, 2 ngày sau, ông Q. xuất hiện tình trạng sốt cao, tiêu chảy, phát ban trên da. Gia đình lập tức đưa ông nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Sau một đêm, tình trạng ông Q. chuyển biến xấu hơn nên được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TƯ để điều trị. Bác sĩ Trung Cấp cho biết, bệnh viện tiếp nhận ông Q. trong tình trạng các vết ban trên da đã xuất huyết hoại tử, sốc và suy đa phủ tạng, nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn. Nhưng do tình trạng bệnh quá nặng, tiên lượng xấu nên gia đình xin ngừng điều trị để đưa bệnh nhân về.

"Khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn ở thể viêm màng não thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, không giữ được tỉnh táo, tay chân lạnh… Nếu cấp cứu kịp thời và cứu sống được thì thường để lại di chứng. Những biểu hiện ban đầu của viêm màng não mủ do liên cầu lợn thường dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh khác nên khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu thì tình trạng bệnh đã rất nguy kịch".

Bác sĩ Trung Cấp cũng đưa ra lời khuyên người dân không nên ăn tiết canh, nem thịt tái sống vì đây là những ổ bệnh chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Nếu phải vận chuyển, làm thịt, tiếp xúc thịt lợn sống thì cần đeo găng tay và tránh những vùng có vết thương hở.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

banner
Cùng chuyên mục