Thói quen tự ý tiêm truyền nguy hiểm thế nào?

Thủy Nguyễn, icon
11:50 ngày 11/10/2016

VTV.vn - Bs Nguyễn Trung Nguyên cho biết nhiều người dân tự tiêm truyền ở nhà, không ở cơ sở y tế, dẫn tới những phản ứng nặng như sốc phản vệ, nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, tình trạng lạm dụng truyền dịch, truyền đạm vẫn diễn ra khá phổ biến. Không ít người cho rằng, dịch truyền là chất bổ và muốn bổ sung khi thấy mệt mà không quan tâm đến việc các loại dịch truyền đều là thuốc dạng đặc biệt, chỉ được dùng khi bác sĩ khám và kê đơn.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận nhiều bệnh nhân tự ý tiêm truyền ở những nơi ngoài cơ sở y tế, dẫn tới những phản ứng nặng như sốc phản vệ và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Có những trường hợp tiêm truyền không đúng cách dẫn tới tai biến như nhiễm trùng nặng, nguy hiểm tới tính mạng.

"Trong các biện pháp chữa bệnh, tiêm truyền là biện pháp kỹ thuật rất dễ có các tai biến gồm cả dị ứng và các phản ứng khác nhau của thuốc, mà tai biến xảy ra rất nhanh, kể cả trong quá trình đang được tiêm truyền, thậm chí đã có trường hợp tử vong" - Bs Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ.

Trong đó, không ít người có thói quen tự ý tiêm truyền, đến những nơi không phải cơ sở y tế, sẽ có những nguy cơ như: Khi người tiêm truyền không có chuyên môn, dùng thuốc không đúng, thuốc không an toàn, nguy cơ tai biến cao hơn rất nhiều. Nếu xảy ra tai biến hoặc biến chứng mà cấp cứu không kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, việc truyền dịch nhất thiết phải được bác sĩ chỉ định và thực hiện ở cơ sở y tế, đủ điều kiện xử lý khi xảy ra tai biến. Không được tự tiêm truyền ở nhà, tại những nơi không phải cơ sở y tế, đặc biệt kể cả nhân viên y tế cũng không được tự tiêm truyền ở nhà.

"Trong lĩnh vực ngộ độc, có bệnh nhân khi bị bệnh đáng lẽ phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, tuy nhiên lại tự dùng thuốc, tự tiêm ở nhà đến khi biến chứng nặng gây ra nhiễm trùng nặng mới đến viện. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi đến viện đã quá muộn, tác dụng thuốc lúc đó rất kém" - Bs Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ.

Ngoài ra, việc nhiều người có thói quen tự ý tiêm truyền sẽ dẫn đến việc chữa không đúng bệnh, không đúng phương pháp, khiến bệnh tiến triển nặng, và làm trôi qua mất khoảng thời gian vàng để bác sĩ can thiệp chữa bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục