Thu hồi 23 loại thuốc sản xuất từ nguyên liệu chứa tạp chất gây ung thư

Lê ThạchCập nhật 17:56 ngày 11/07/2018

Công văn của Cục Quản lý Dược về việc đình chỉ lưu hành thu hồi toàn bộ thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan.

VTV.vn - Cục Quản lý Dược vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan.

Nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất bị Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác đã có thông báo thu hồi do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Tại Việt Nam, Valsartan được nhiều công ty nhập từ Trung Quốc để sản xuất thuốc và ghi tên thương hiệu khác nhau. Nguyên liệu này được dùng để sản xuất thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu cần phối hợp với các nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất có chứa nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc sản xuất theo danh mục kèm theo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu này để sản xuất thuốc thành phẩm; thực hiện đánh giá nhà cung cấp, kiểm tra, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới nhằm bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng và thực hiện thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Các công ty gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng 1 tháng kể từ ngày ký công văn này (ngày 10-7-2018).

Sở Y tế các địa phương kiểm tra và giám sát các công ty kinh doanh trên địa bàn thực hiện việc thu hồi các lô thuốc có nguyên liệu nêu trên, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!