Theo các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, nếu bạn muốn nhanh có thai, ngoài sử dụng những thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản, việc tránh xa những thực phẩm gây hại sau cũng giúp ích cho bạn.
Đồ uống có cồn
Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, thậm chí việc tiêu thụ rượu bia ở mức vừa phải cũng có khả năng làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Lạm dụng rượu bia làm tổn thương gan. Trong khi đó, gan có mối liên hệ mật thiết với việc sản sinh những hormone sinh dục ở nam và nữ giới. Do đó, việc uống rượu bia sẽ góp phần tạo một áp lực lớn đến chức năng gan. Từ đó, kéo theo những ảnh hưởng đến khả năng có con ở nhiều người.
Ngoài ra, rượu bia tác động không nhỏ đến sự rụng trứng. Chúng khiến quá trình rụng trứng gặp nhiều bất ổn.
Đối với nam giới, rượu bia còn tác động tiêu cực đến tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh, cũng như tốc độ, hình dạng và khả năng sống sót của tinh trùng.
Đối với phụ nữ, đặc biệt nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn nên tránh xa bia rượu hoàn toàn.
Đồ uống có chứa caffeine
Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, làm tăng nhịp tim và huyết áp đột ngột. Caffeine sẽ làm hẹp các mạch máu, làm chậm lưu thông máu đến tử cung, do đó khiến việc rụng trứng gặp khó khăn.
Tốt nhất, bạn nên giới hạn lượng cà phê tiêu thụ xuống còn 1 ly/ngày nếu bạn đã ngoài tuổi 35 và gặp vấn đề về khả năng sinh sản.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thậm chí tiêu thụ 300 mg caffeine (có trong khoảng 1 ly cà phê) mỗi ngày cũng có thể làm giảm cơ hội thụ thai của bạn xuống.
Một số loại phô mai
Nếu bạn là người thích ăn phô mai nhưng vẫn muốn nhanh có thai thì tin vui cho bạn là không phải tất cả các loại phô mai đều làm cản trở mong muốn mang thai của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, chỉ nên sử dụng phô mai hay các sản phẩm bơ sữa đã được tiệt trùng. Những loại phô mai thô thường chứa một lượng lớn các loại vi khuẩn như E.Coli, Listeria, Salmonella… Những loại vi khuẩn này được xem là nhân tố làm gia tăng nguy cơ sẩy thai.
Vì thế, bạn nên tránh sử dụng phô mai làm từ sữa tươi chưa qua tiệt trùng và có thời gian hình thành ít hơn 60 ngày. Nếu phô mai làm từ sữa tươi chưa qua tiệt trùng có thời gian hình thành hơn 60 ngày thì lượng vi khuẩn Listeria sẽ ít hơn.
Bạn nên xem kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm để chọn lựa những loại phô mai đã qua tiệt trùng nhé vì chúng an toàn cho sức khỏe.
Trứng lòng đào (trứng sống)
Trứng sống hay trứng lòng đào thường chứa một lượng lớn vi khuẩn salmonella, đây được xem là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai. Do đó, bạn cần tránh ăn các món chứa trứng chưa chế biến kỹ như cocktail trứng, sốt hollandaise, mì Ý sốt kem phô mai trứng…
Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những loại trứng hữu cơ vì nó không chứa các thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng.
Một số loại cá
Bạn nên tránh sử dụng các loại cá biển chứa nhiều thủy ngân và vi khuẩn. Cơ thể chúng ta rất dễ hấp thụ thủy ngân từ các loại cá và dự trữ chúng trong cơ thể trong nhiều tháng. Một khi bạn đã mang thai, lượng thủy ngân này sẽ truyền qua nhau thai.
Thông thường, rất nhiều người không biết mình mang thai ở tuần đầu tiên. Do đó, để an toàn cho sức khỏe phôi thai lúc mới hình thành, bạn cần thận trọng với những loại cá có chứa nhiều thủy ngân nhé.
Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm sau:
- Sushi sống bởi vì chúng có thể chứa vi khuẩn và vi trùng.
- Hải sản xông khói đông lạnh.
- Cá kiếm, cá mập, cá thu… vì chúng có chứa hàm lượng lớn thủy ngân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Nam bệnh nhân 51 tuổi (Long An) phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn.
VTV.vn - Trong những ngày mùa Đông, việc bồi dưỡng cơ thể bằng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch là điều vô cùng quan trọng.
VTV.vn - Khối u tuyến tùng lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều chức năng quan trọng của não, khiến bệnh nhi bị hôn mê sâu đã 10 ngày, chỉ nằm trên cáng khi chuyển viện.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa can thiệp mạch chi dưới thành công trường hợp bệnh nhân nữ 87 tuổi vì đau liên tục cẳng bàn chân phải.
VTV.vn - Ngày 27/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có kết luận các trường hợp ngộ độc rượu tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T. (Phường 11, TP Vũng Tàu) xảy ra ngày 21/12.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các sản phẩm rượu.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống trường hợp bệnh nhi 18 tháng tuổi, hóc dị vật đường thở là hạt lạc.
VTV.vn - Nhóm trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi có tỷ lệ mắc sởi cao cao thứ hai, sau nhóm trẻ từ 1-5 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã có kiến nghị tiêm vaccine sởi cho nhóm trẻ này.
VTV.vn - Biến chứng võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù loà ở Việt Nam và trên thế giới.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa gắp dị vật trong phế quản cho một bệnh nhân nam 56 tuổi, sau một thời gian dài điều trị viêm phổi mà không cải thiện.
VTV.vn - Đi khám vì đau tức vùng thắt lưng, người đàn ông được các bác sĩ phát hiện có khối u ở sau phúc mạc.
VTV.vn - Khi trẻ bị tiêu chảy cấp, việc sử dụng Oresol không đúng cách có thể gây tác dụng phụ và làm trầm trọng thêm tình trạng của trẻ.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận 2 bệnh nhân có hành vi tự gây thương tích trong tình trạng nặng nề: 1 bệnh nhân tự đâm vào vùng bụng, đầu; 1 bệnh nhân tự cắt cổ.
VTV.vn - Khi các bệnh viện tuyến đầu đang trong tình trạng quá tải thì Y tế dự phòng đang trở thành mối quan tâm lớn trong xã hội và thị trường ngành sức khỏe
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cứu sống một trường hợp trẻ sơ sinh bị tổn thương não do bị ngạt khi sinh bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.