Trung Quốc phong tỏa một làng sau khi xuất hiện ca tử vong vì dịch hạch

Nhật AnhCập nhật 19:53 ngày 07/08/2020

Hình: BBC

VTV.vn - Thành phố Bao Đầu, Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc vừa thông báo 1 trường hợp tử vong vì dịch hạch. Đây là ca tử vong do dịch hạch đầu tiên ở Trung Quốc năm nay.

Thông báo do Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Bao Đầu phát đi cho biết: Người bệnh tử vong được xác nhận dương tính với bệnh dịch hạch sau khi làm xét nghiệm hôm 2/8. Qua phân tích trình tự gen và căn cứ vào tài liệu điều tra dịch tễ, các chuyên gia y tế địa phương đã xác định ca bệnh này mắc dịch hạch ruột, nguyên nhân tử vong là suy tuần hoàn.

Thành phố này đã ngay lập tức phát đi cảnh báo phòng chống dịch cấp 3 trong hệ thống 4 cấp (mức 1 nguy hiểm nhất) kéo dài đến hết năm 2020. 35 người, trong đó có 9 người tiếp xúc gần với người bệnh đã bị cách ly. Khu vực nơi ca bệnh sinh sống cũng đã bị phong tỏa để tiến hành điều tra dịch tễ, các đối tượng trong vùng cách ly đang được giám sát sức khỏe và tiến hành xét nghiệm với kết quả ban đầu là âm tính.

Hồi tháng 7, Khu tự trị Nội Mông Cổ cũng thông báo phát hiện 1 trường hợp nhiễm dịch hạch ở thành phố Bayan Nur và 3 điểm có vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Dịch hạch là bệnh lây nhiễm nghiêm trọng, có khả năng lây truyền và gây ra tỷ lệ tử vong cao. Đây là bệnh lây nhiễm hạng A - mức cao nhất theo Luật về ngăn chặn và chữa trị những bệnh lây nhiễm của Trung Quốc. Bệnh dịch hạch đã giết chết khoảng 50 triệu người ở châu Âu trong đại dịch cái chết đen thời Trung Cổ.

Chuột bị bệnh dịch hạch là nguồn gốc lây nhiễm. Nó lây sang người chủ yếu là do vết cắn của những con bọ chét. Người bị bệnh dịch hạch có thể tử vong trong chưa đầy 24h.

Tháng trước, có hai ca mắc bệnh dịch hạch được xác nhận ở Mông Cổ. Nạn nhân là hai anh em đều ăn thịt sóc đất, theo Tân Hoa xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực