Tự điều trị vảy nến bằng thuốc đông y, người đàn ông bị ung thư da

Tuấn BảoCập nhật 06:14 ngày 01/06/2019

VTV.vn - Người đàn ông 35 tuổi bị vảy nến 10 năm nay, tuy nhiên ông không đến cơ sở y tế điều trị mà ở nhà tự điều trị bằng thuốc đông y dạng viên hoàn trong mấy năm qua.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với biểu hiện là các sẩn nâu dày sừng rải rác thân mình và lòng bàn chân, 1 sẩn lớn kích thước 1x1cm ở vùng thành bụng, có màu nâu, bong vảy khô, ranh giới rõ.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện: bên cạnh những tổn thương điển hình của bệnh vảy nến, bệnh nhân có các tổn thương sẩn dày sừng đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính và tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định: bệnh nhân mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa tốt.

Theo bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng Khoa Điều trị bệnh da nam giới, có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh vảy nến. Arsen là 1 kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân.

Bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có thể bùng phát từng đợt, bệnh có thể duy trì ổn định nếu bệnh nhân thăm khám thường xuyên và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Một số bệnh nhân với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực