Tưởng quai bị đắp lá chữa, bệnh nhân đái tháo đường nhập viện nguy kịch do biến chứng

Lê Thạch, icon
09:23 ngày 04/02/2019

VTV.vn - Bệnh nhân K.V.V., (66 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, sưng tấy đỏ, chảy mủ.

Các bác sĩ xử lý vết thương cho bệnh nhân.

Theo thông tin khai thác, bệnh nhân K.V.V được chẩn đoán ĐTĐ type 2 cách đây 10 năm, đang điều trị insulin hàng ngày tại Bệnh viện Sơn Tây. Trước nhập viện gần 20 ngày bệnh nhân xuất hiện sưng đau vùng cổ, mang tai phải, ăn uống kém, nuốt đau tức. Tuy nhiên do chủ quan, nghĩ bị lên quai bị nên người nhà bệnh nhân đã không đưa đi khám mà tự ý ở nhà dùng lá đắp vào vùng bị tổn thương. Đồng thời, tự mua kháng sinh không rõ loại uống tại nhà trong vòng 10 ngày nhưng không đỡ, vết thương vẫn tấy đỏ và lan dần khắp toàn ngực.

Sau khi được trích lấy mủ và dẫn lưu vùng áp xe tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, người bệnh đã được chuyển tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để tiếp tục tìm nguyên nhân và điều trị tiếp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đường huyết tăng cao lên tới 22mmol/l. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được nhiệt độ cơ thể trên 37độ. Tim đều, huyết áp 100/60, thở đều, bụng mềm, không chướng, không đau. Vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, phát nề đỏ, chảy mủ.

Hiện tại, bệnh nhân đã được xử trí bằng việc cắt lọc vết loét hoại tử, bơm rửa liên tục hàng ngày đồng thời kiểm soát đường huyết, kháng sinh toàn thân tích cực.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Trưởng Khoa Chăm sóc bàn chân, đây là một trong những trường hợp điển hình do sự chủ quan của người bệnh. Đối với những trường hợp mắc đái tháo đường nhiều năm xuất hiện vết xước ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân người bệnh cũng tuyệt đối không được tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sỹ mà cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong thời gian vừa qua thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tự ý chữa đái tháo đường bằng các bài thuốc dân gian, sản phẩm quảng cáo trôi nổi trên thị trường. Những sản phẩm này không những không cải thiện được tình trạng viêm loét mà còn dẫn đến nguy cơ dị ứng khiến vết loét lan rộng khó chữa trị, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi, thậm chí đã có không ít ca bệnh tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục