Vào mùa Thu, cha mẹ cần phòng tránh các bệnh này cho trẻ

Thu Thủy, icon
03:38 ngày 16/09/2016

VTV.vn - Các bệnh trẻ thường mắc trong mùa Thu là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh về sốt virus như sốt phát ban, viêm kết giác mạc, sốt xuất huyết.

Tỉ lệ trẻ đến BV Nhi TW khám đông nhất vẫn là các bệnh về đường hô hấp.

Ghi nhận tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, nhiều trẻ được đưa đến khám có các biểu hiện như: ho kéo dài, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa.

Theo đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, từ ngày 1/9 đến nay đã ghi nhận 27.000 lượt bệnh nhi tới khám. Các bệnh vào mùa Thu trẻ thường mắc là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh về sốt virus như sốt phát ban, viêm kết giác mạc, sốt xuất huyết. Trong đó, tỉ lệ trẻ đến viện khám đông nhất vẫn là các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản.

Trao đổi với VTV News, BS Phan Thị Ngọc Lan, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bệnh về hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản quanh năm trẻ đều có thể mắc, nhưng hiện nay tỉ lệ các ca mắc tăng là do miền Bắc đang vào mùa Thu.

Vào mùa Thu, cha mẹ cần phòng tránh các bệnh này cho trẻ - Ảnh 1.

Các bệnh trong mùa Thu mà trẻ thường mắc là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

"Hiện đang vào mùa Thu, thời tiết luôn luôn thay đổi, sáng có thể nắng, chiều mát và tối lại lạnh, vi khuẩn, virus có điều kiện thuận lợi phát triển hơn thời tiết thông thường, các cháu bé lại chưa có sự thích nghi đối với thay đổi của thời tiết nên tỉ lệ mắc bệnh cao hơn" - BS Phan Thị Ngọc Lan cho biết.

BS Lan chia sẻ, các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ, các mẹ hay tự chữa ở nhà. Trong khi, các bệnh hô hấp đa phần có biểu hiện giống nhau như ho, sổ mũi, hắt hơi, và viêm đường hô hấp trên giống như viêm mũi, viêm tai cũng có các triệu chứng đó. Tuy nhiên nếu không phân biệt được các biểu hiện của viêm mà các mẹ cứ tự động dùng thuốc, vô tình làm cho con có thể phải sử dụng kháng sinh không cần thiết và có thể khiến bệnh nặng hơn.

Vào mùa Thu, cha mẹ cần phòng tránh các bệnh này cho trẻ - Ảnh 2.

Để phòng bệnh cho trẻ, các mẹ phải tiêm chủng cho trẻ đầy đủ.

Để giúp trẻ có thể phòng tránh được các bệnh trên vào thời điểm giao mùa, bác sĩ Lan cho biết, chăm sóc cho trẻ là yếu tố hàng đầu. Cha mẹ cần cho con ăn đủ các chất dinh dưỡng, cung cấp thức ăn giàu vitamin C, kẽm, đạm để tự bản thân trẻ chống lại bệnh tật và thích nghi với môi trường. Bên cạnh đó phải vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc trẻ phù hợp như trời nóng cần nới lỏng quần áo, trời lạnh mặc thêm, chú ý không để trẻ bị ra nhiêu mồ hôi, dẫn đến tình trạng thấm ngược. Khi mồ hôi thấm ngược sẽ khiến tăng lạnh cho trẻ, nên rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra, không khí trong phòng ở rất quan trọng, các mẹ hay bịt kín phòng thì cần cho không khí được lưu thông.

"Nếu trẻ bị ốm, cha mẹ nên tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, đừng để cho trẻ bị bẩn, vì bẩn là yếu tố khiến nhiễm khuẩn rất nhanh. Và để phòng bệnh cho trẻ, các mẹ phải tiêm chủng cho con đầy đủ" - Bác sĩ Lan chia sẻ.

Ngoài ra, khi trẻ bị bệnh, các mẹ đừng tự điều trị ở nhà, khi chưa biết con bị làm sao, các bệnh trẻ mắc có thể do virus hoặc do vi khuẩn, muốn xác định được, phải đến cơ sở y tế. Tuyệt đối, không tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ, có trường hợp trẻ vô tình bị uống rất nhiều loại thuốc mà không khỏi bệnh, còn làm cho tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục