Xuất tinh ngược dòng và khả năng sinh sản của nam giới

Tuấn BảoCập nhật 09:22 ngày 24/06/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Xuất tinh sớm, không xuất tinh, xuất tinh chậm hay xuất tinh ngược dòng đều là biểu hiện của rối loạn xuất tinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Theo các bác sĩ Phòng khám Tiết niệu Đông Hưng (Hà Nội), xuất tinh ngược dòng là hiện tượng trong giao hợp người bệnh vẫn đạt được khoái cảm cực độ vì vẫn có cảm giác phóng tinh. Tuy nhiên, tinh dịch không được xuất ra ngoài như bình thường mà xuất ngược vào trong bàng quang.

Sau cuộc giao hợp, cả hai vợ chồng đều cảm nhận thấy không có tinh dịch trong âm đạo người vợ hoặc nếu sử dụng bao cao su sẽ không thấy có tinh dịch ở trong bao. Ngược lại, sau khi quan hệ người bệnh đi tiểu sẽ thấy nước tiểu đục, làm xét nghiệm sẽ thấy tinh trùng và đường fructose.

Một số nhà khoa học nhận định rằng: giảm lượng tinh có thể coi như là xuất tinh ngược dòng vì lượng tinh dịch xuất vào bàng quang không phải toàn bộ. Vẫn sẽ có một ít tinh dịch rỉ ra làm ướt lỗ miệng sáo dương vật.

Nguyên nhân chính gây xuất tinh ngược dòng là do thương tổn gây nhiễm loạn các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và vùng cơ thắt tuyến tiền liệt. Thương tổn gây nhiễu loạn này có thể do rối loạn thần kinh hoặc do tác nhân của một số biệt dược. Một số nguyên nhân thường gặp như:

- Các bệnh về hệ thần kinh giao cảm làm cho cổ bàng quang mất năng lực hoạt động. Phần lớn những người bị đái tháo đường bị giảm xuất tinh hoặc không xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng ở người mắc bệnh đái tháo đường là rất phổ biến.

- Cổ bàng quang mất năng lực hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu do việc phá hủy sự phân bố các nhánh thần kinh giao cảm tới vùng cổ bàng quang làm suy yếu chức năng hoạt động vùng này.

- Xuất tinh ngược dòng do thuốc. Một số thuốc có tác dụng chẹn giao cảm hoặc cắt đứt giao cảm có thể gây ra xuất tinh ngược dòng vì cổ bàng quang không đủ độ co thắt để khép kín.

Các nguyên nhân khác: Tăng prolactin máu trong những bệnh nhân bị khối u tuyến yên; tồn tại các tế bào cương dương lạc chỗ vào niệu đạo sau; Các bệnh nhược cơ vùng đáy bàng quang và các vùng cơ thắt niệu đạo.

Xuất tinh ngược dòng có thể ghé thăm nam giới ở bất cứ độ tuổi nào. Vì vậy, khi có biểu hiện của hiện tượng xuất tinh ngược dòng cần phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Dựa vào kết quả thăm khám và nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM

VTV.vn - Tính đến 7/2019, trên địa bàn TP.HCM có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.