Cầu tạm bị sập, bán đảo Bình Lập bị cô lập

Thanh Tùng (VTV9)Cập nhật 16:03 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Đợt mưa lớn liên tục từ ngày 17 – 20/10 đã khiến cho cây cầu tạm nối đất liền với bán đảo Bình Lập bị sập, hàng ngàn người dân bị cô lập.

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ phần chân trụ tạm và mố cầu tạm được làm bằng rọ đá đã bị nước chảy siết cuốn trôi hoàn toàn. Cây cầu tạm giờ đã bị gãy đôi, người và phương tiện không thể qua lại.

Chính quyền địa phương đã cấm người dân qua lại vì lo ngại nguy cơ tai nạn sẽ xảy ra. Người dân phải sử dụng bè để qua lại. Nhiều phương tiện xe thô sơ, xe trọng tải nhỏ chở hàng hoá đều chấp nhận mạo hiểm chạy qua lòng sông. Uỷ ban nhân dân xã Cam Lập kiến nghị thành phố Cam Ranh sớm có phương án sữa chữa, khắc phục kịp thời để phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cấp thiết hàng ngày của người dân địa phương. Kinh phí dự kiến là khoảng 140 triệu đồng.

Cây cầu tạm này được hình thành vào cuối năm 2018 sau khi những trận mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã cuốn trôi chiếc cầu bê tông trên tuyến đường bộ duy nhất nối bán đảo Bình Lập với đất liền. Uỷ ban nhân dân thành phố Cam Ranh đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Khánh Hoà xây một cây cầu bê tông với kinh phí khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc xây cầu không thể triển khai do khu vực này dự định được xây dựng một hồ chứa nước ngọt trong đó có hạng mục đập dâng kết hợp đường giao thông với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Việc xây dựng cầu tại vị trí cũ được cho là không phù hợp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dự án hồ nước ngọt không biết khi nào mới triển khai. Trong khi đó, nhu cầu đi lại của người dân là cấp thiết. Nếu không có cầu bê tông kiên cố, không chỉ mùa mưa lũ năm nay mà những mùa mưa lũ tiếp theo, cả ngàn người dân trên bán đảo Bình Lập sẽ tiếp tục bị cô lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!