Gia tăng lừa đảo trong mùa dịch bệnh

Quỳnh Mai, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 15:29 ngày 13/08/2020

VTV.vn - Trong mùa dịch, đa phần các hoạt động mua bán đều được khuyến khích chuyển sang hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên hình thức này cũng tiềm ẩn những rủi ro.

2 tuần trước, người phụ nữ đang sống tại TP.HCM bất ngờ nhận được điện thoại của 1 cửa hàng thời trang tại Hà Nội, chúc mừng chị đã may mắn trúng thưởng phần quà hàng triệu đồng. Khi nhận hàng, người phụ nữ này kiểm tra mã vạch thì ra kết quả là một chai nước hoa trị giá 3,5 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi trả tiền cho bên vận chuyển, xé hộp để xem kỹ hơn, thì chị phát hiện sản phẩm này không hề có nhãn mác, hình dạng thì hoàn toàn khác với nước hoa chính hãng cùng tên trên thị trường. Nhưng gọi lại cửa hàng kia thì chỉ là những tiếng tút dài… Cách đó không lâu, tại tỉnh Phú Yên, chiêu thức tặng quà tri ân để lừa đảo cũng được sử dụng, nhắm đến hàng trăm phụ nữ từ 30 – 70 tuổi. Cụ thể, trong buổi sáng, các đối tượng tổ chức bán hàng cho 5 khách hàng may mắn. Sau đó hoàn trả toàn bộ số tiền cho những người này, và cho biết đây là quà tặng tri ân miễn phí. Sau khi tạo được lòng tin, các đối tượng hứa hẹn buổi chiều sẽ tổ chức tiếp hoạt động bán quà tri ân. Vì lòng tham, nhiều người đã bị sụp bẫy với số tiền mua hàng lên đến hàng trăm triệu đồng, để mua phải những sản phẩm có giá cao hơn thị trường đến tận 4 lần. Và lần này, thì không 1 đồng nào được hoàn trả lại.

Không chỉ đánh vào lòng tham, trong mùa dịch bệnh như hiện nay, việc đánh vào tâm lý hoang mang, lo lắng của người dân từ các thông tin liên quan đến dịch bệnh, hay những thông tin tuyển dụng việc làm thu nhập cao, cũng là chiêu thức được nhiều đối tượng sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!