Tiếng đờn không ngón bấm

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 12:34 ngày 28/06/2020

VTV.vn - Nghệ nhân Nguyễn Văn Phước tuy bị mất một tay nhưng lại là một trong những tài năng hiếm hoi ở mảnh đất Nam Bộ với khả năng chơi đờn không cần ngón bấm.

Người dân ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thường gọi ông với cái tên thân thương là “ông Phước cụt”. Tai nạn từ một trò nghịch dại kíp nổ đã lấy mất của ông bàn tay trái năm 11 tuổi. Sự mất mát đột ngột cứ tưởng sẽ đóng chặt cánh cửa tương lai của một đời người. Nhưng không, tình yêu với đờn ca tài tử đã mở ra cho ông một chân trời mới.

Để có những ngón đờn điêu luyện này, ông Phước đã gắn bó hàng chục năm trời với những thanh âm. Ông cho biết, lần đầu tiên cánh tay khuyết đặt lên cây đờn là năm ông 18 tuổi. Tự mình luyện rèn từng chữ đờn, nên phải mất cả chục năm, ông mới có thể chơi thạo một bài vọng cổ.

Thời trước, nhiều người vẫn quan niệm: “xướng ca vô loài”. Nhưng chính tư duy ngược lối của người cha đã tiếp thêm cho ông Phước ngọn lửa đam mê. Chỉ khó là làm sao ngân vang được tiếng đờn không ngón bấm? Làm sao để từng nốt xự, xang, xê, cống không bị dính chùm, thanh âm ngọng nghịu?

Sự mai mỉa của người đời không đến một lần. Và ông Phước đã cố gắng hết sức để biến nỗi tự ái của một người khiếm khuyết trở thành niềm tự hào trong giới đờn ca. Bởi lẽ dù một tay, ông vẫn có thể chơi thạo đờn sến và cả guitar phím lõm.

Người ta nói, cơm áo gạo tiền đôi khi là lý do khiến nhiều thầy đờn đành giải nghệ, là nguyên cớ đưa đờn ca tài tử nhanh chóng qua thời. Nhưng có lẽ, với tiếng đờn này, niềm yêu mến và những cảm hứng tích cực về đờn ca tài tử đã được khơi lại trong lòng công chúng mộ điệu theo một cách riêng./.

Cậu bé 8 tuổi - Thần đồng đờn sến miền Tây Cậu bé 8 tuổi - Thần đồng đờn sến miền Tây

VTV.vn - Cậu bé Nguyễn Khánh Hưng chỉ mới 8 tuổi đang sống tại An Giang nhưng có thể chơi đờn sến một cách điêu luyện. Giới tài tử Miền Tây vẫn quen gọi em “Thần đồng đờn sến".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!