Trồng thanh long nghịch vụ, người dân phấp phỏng nỗi lo thiếu điện

Đặng Công - Quốc Tuấn (VTV9)Cập nhật 21:06 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Khó khăn nhất của người dân trồng thanh long ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ là thiếu điện để chong đèn khi muốn cho cây ra trái vụ nghịch.

Trong vài năm qua, cây thanh long được một số hộ dân trồng ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ trồng thử nghiệm và mang lại thu nhập ổn định cho người dân vốn chỉ quen độc canh cây lúa. Lãnh đạo thành phố cũng nhiều lần đến khảo sát và yêu cầu ngành chuyên môn nghiên cứu mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Năm 2018, chỉ với 120 gốc thanh long ruột đỏ, ông Đinh Văn Đức (xã Trường Xuân B) thu lãi 30 triệu đồng, so với trồng lúa, lợi nhuận cao gấp 3 lần. Hiện ông đang tích cực chăm sóc cây chuẩn bị chong đèn cho ra hoa vụ nghịch, đi kèm với sự phấn khởi là nỗi lo thiếu điện.

UBND xã Trường Xuân B cho biết, từ năm 2016 đã kiến nghị Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ đầu tư hệ thống điện cho tổ hợp tác trồng thanh long địa phương. Đến nay đã gần 3 năm, lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Sau nhiều năm chờ đợi mỏi mòn, 3 hộ ở xã Trường Xuân B đã tự bỏ tiền kéo điện chong đèn thanh long. 27 hộ còn lại vẫn phải sử dụng điện sinh hoạt gia đình để chong đèn bởi không phải ai cũng đủ khả năng đầu tư hệ thống điện mới lên đến hàng chục triệu đồng.


Hiệu quả mô hình đèn tiết kiệm điện trong trồng thanh long Hiệu quả mô hình đèn tiết kiệm điện trong trồng thanh long

VTV.vn - Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã thực hiện đề án hỗ trợ người trồng thanh long thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện với kết quả khả quan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!