Dự kiến tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 vào ngày 8/3

Kim Xuân, icon
01:55 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Dự kiến đầu tuần tới, ngày 8/3 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm tại Việt Nam.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. (Ảnh: VGP)

Đó là thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 diễn ra sáng nay (5/3). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Các chuyên gia nhấn mạnh: tiêm vaccine không đảm bảo phòng bệnh tuyệt đối, ví dụ như thông tin của nhà sản xuất, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, Astra Zeneca từ 76-81%. Các loại vaccine cũng đều có thể có những biến chứng không mong muốn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, trước đây khi chưa có vaccine chúng ta vẫn đang chống dịch tốt, thời gian tới việc phòng chống sẽ duy trì, đồng thời thông điệp 5K của Việt Nam kết hợp với vũ khí mới là vaccine.

Hiện đang có tình trạng lừa đảo chào bán vaccine, Bộ Y tế khẳng định: tất cả đàm phán mua vaccine các hãng chỉ làm việc với Bộ. Đến thời điểm này, có hai loại vaccine được cấp lưu hành tại Việt Nam là: AstraZeneca và Sputnik V, đối với vaccine Pfizer đang chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép. 117.600 liều vaccine của AstraZeneca đã có kết quả kiểm nghiệm và đủ điều kiện để tiêm.

Dự kiến, ngày mai (6/3), Bộ Y tế sẽ tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm.

Sáng 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia vaccine 'Made in Vietnam' thứ 2- COVIVAC Sáng 5/3, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia vaccine "Made in Vietnam" thứ 2- COVIVAC

VTV.vn - Đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine "Made in Vietnam" thứ 2- COVIVAC cho biết: Bắt đầu từ sáng 5/3, sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các TNV tham gia thử nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục