TV& VIDEO

Hành động vì một tương lai không rác thải

Tùng Lê-Thứ ba, ngày 30/07/2019 07:22 GMT+7

VTV.vn -

Hành động vì một tương lai không rác thải

Rác thải nhựa đang trở thành gánh nặng toàn cầu với môi trường và sức khỏe con người. Tốc độ sản xuất nhựa đang gia tăng nhanh chóng trong khi thời gian để chất liệu này phân hủy hoàn toàn hàng hàng trăm, thậm chí hàng triệu năm.

Hành động vì một tương lai không rác thải - Ảnh 1.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, từ năm 1950 đến 2015, sản lượng nhựa sản xuất toàn cầu đã tăng từ 2 triệu tấn lên đến 380 triệu tấn. Nghiên cứu này cũng dự báo, với tình trạng sản xuất và hệ thống quản lý chất thải tại các quốc gia hiện tại, đến năm 2050 sẽ có khoảng 12 tỷ tấn rác thải nhựa tại các bãi rác và môi trường tự nhiên.

Khi nhắc đến rác thải nhựa, chúng ta thường nghĩ đến túi nilon, ống hút, chai nước các loại. Nhưng không dừng lại ở đó, nhựa bao trùm toàn bộ đời sống của con người. Từ các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt thường ngày trong gia đình, đến văn phòng phẩm tại nơi làm việc, các bao bì, các thiết bị ngành y tế, nhãn mác sản phẩm tại cửa hàng, siêu thị, thiết bị giải trí, nghe nhìn như băng đài, đầu đĩa, tivi, quần áo mặc hàng ngày được dệt từ sợi nhựa tổng hợp,…

Nhựa còn tồn tại ở dạng siêu nhỏ, mà người ta hay gọi là hạt vi nhựa, có mặt trong sản phẩm kem đánh răng, sữa rửa mặt, dầu gội đầu… Dù tồn tại dưới dạng nào, là những hạt nhựa siêu nhỏ, hay gom thành từng khối, thì chất thải nhựa có tác hại khôn lường đến môi trường tự nhiên. Có thể nói, con người đang sống trong "kỷ nguyên nhựa", nhựa có mặt ở khắp nơi.

Có những hành động nhỏ trong đời sống hằng ngày nhưng nếu thực hiện, bạn sẽ cắt giảm được lượng rác thải nhựa được thải ra biển mỗi năm. Chính vì thế, mỗi người cần thay đổi một vài thói quen cá nhân trong đời sống hằng ngày như một hành động góp phần cắt giảm việc sử dụng túi nilon, chai nhựa,... nhằm bảo vệ môi trường.

Hành động vì một tương lai không rác thải - Ảnh 2.

Hay phân loại rác tại nguồn, có sản phẩm thay thế đồ dùng bằng nhựa là những giải pháp mà ngành tài nguyên môi trường đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân thay đổi trong thói quen hàng ngày. Mỗi hành động nhỏ như không sử dụng ống hút nhựa hay nước uống chai nhựa dùng một lần đều có thể góp phần giảm thiểu được lượng rác thải nhựa xả vào môi trường.

Đón xem Điểm hẹn Thế hệ số 10h00 ngày hôm nay, khán giả sẽ được gặp gỡ một nhóm bạn trẻ đã có những hành động rất thiết thực để bảo về môi trường

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI