Ăn so biển, người đàn ông suy hô hấp nguy kịch

Lê ThạchCập nhật 09:08 ngày 06/10/2018

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân.

VTV.vn - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nam bệnh nhân Đ.H sinh năm 1968 bị suy hô hấp sau khi ăn so biển được chuyển đến từ Cát Bà, Hải Phòng.

Bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm).

Qua khai thác từ gia đình được biết, anh H. có ăn một con so bằng bát ăn cơm sau khi tự nướng. Sau đó, thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa anh H. đến cơ sở y tế. Tại đây, dù đã được cấp cứu nhưng bệnh nhân khó thở tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên được chuyển tuyến.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được các bác sĩ thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh nhân H. là một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu, trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay). Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn. Trong đó, nguy hại nhất là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, tuy nhiên cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như con so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển,…Vấn đề nguy hiểm ở đây là tình trạng ngộ độc xuất hiện nhanh và rất nặng, dễ gây tử vong nếu không kịp tới bệnh viện, đặc biệt với những người ăn uống trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế. Trên thực tế đã từng có người tử vong trên đường vận chuyển do không kịp tới bệnh viện.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo: để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, người dân luôn nhớ là không ăn cá nóc, không nên ăn các loài sinh vật biển lạ hoặc khi bình thường ít được ăn. Đồng thời, nên lựa chọn thực phẩm an toàn để tránh nguy hiểm tới sức khỏe bản thân và gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cụ bà sống 99 năm với cơ quan nội tạng “đảo ngược”

VTV.vn - Cụ bà Rose Marie Bentley sống ở bang Oregon, Mỹ qua đời ở tuổi 99 vì nguyên nhân tự nhiên mà không hề biết mình mắc chứng nội tạng chính trong cơ thể bị đảo lộn vị trí.