Bác sĩ "đi sớm về muộn", giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân

Minh Đức, icon
06:33 ngày 22/10/2016

VTV.vn - Ngành y tế Hà Nội đã thực hiện tốt chỉ thị của Bộ Y tế, đổi mới phong cách phục vụ bệnh nhân, các bác sĩ đến sớm đón tiếp người bệnh và khám hết bệnh nhân trong ngày.

Trong thời gian qua, các bệnh viện tại TP Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện Thông tư của Bộ Y tế quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức ngành y tế và kế hoạch đổi mới phong cách thái độ phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Các bệnh viện duy trì hoạt động đường dây nóng, đánh giá sự hài lòng của người bệnh và thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, tổ chức triển khai chương trình Tiếp sức người bệnh ngay tại đơn vị để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ người bệnh ngay từ khi bắt đầu đến bệnh viện đến khi ra về.

Từ đầu năm đến này, các bệnh viện tại Hà Nội đã tổ chức thực hiện các giải pháp về chuyên môn và cải cách hành chính trong khám chữa bệnh, rút ngắn được thời gian khám trung bình của người bệnh.

Tại một số bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Thanh Nhàn… đã niêm yết công khai giờ làm việc như việc đến sớm và về muộn hơn thời gian khám bệnh ít nhất 30 phút để đón tiếp được người bệnh và khám hết người bệnh trong ngày. Theo báo cáo khảo sát tại các bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội đầu năm 2016, thời gian khám trung bình của người bệnh đã giảm hơn so với trước năm 2014, khám lâm sàn đơn thuần là 50 phút, giảm 25 phút, khám lâm sàn và xét nghiệm là 92 phút, giảm 12 phút…

Bác sĩ Trần Văn Đồng – bệnh viện Nội tiết TW cho biết: "Các y bác sĩ làm việc tại bệnh viện luôn tuân thủ đúng các quy định về giờ giấc làm việc. Việc khám chữa bệnh ngoại trú cho bệnh nhân được bắt đầu từ 6h sáng, các bác sĩ sẽ làm việc, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân đến khám ngoại trú đến khi nào hết bệnh nhân mới nghỉ. Việc này đã được áp dụng từ lâu và đang được thực hiện rất tốt, mỗi ngày có thể giúp các bệnh nhân sớm được thăm khám, không phải chờ đợi kéo dài".

Bác sĩ đi sớm về muộn, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ Đồng cho biết đã áp dụng từ lâu quy định các bác sĩ phải đến sớm và thăm khám hết bệnh nhân mới được về

Một số bệnh viện cũng đã thực hiện khám bệnh bảo hiểm y tế cả ngày nghỉ như bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Thanh Nhàn, Hòe Nhai… Nhiều bệnh viện đầu ngành thành phố cũng đã triển khai hình thức đăng ký khám qua điện thoại, đặt lịch hẹn, giảm thiểu được một phần thủ tục hành chính, giúp người bệnh bớt được khoảng thời gian chờ đợi. Cũng trong thời gian qua, các bệnh viện tuyến thành phố và tuyến huyện trực thuộc ngành y tế Hà Nội đã bổ sung thêm nhiều cơ sở vật chất để tăng chất lượng phục vụ người bệnh trong thời gian chờ khám. Hạn chế thấp nhất tình trạng nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn…

Ngoài ra, các bệnh viện cũng đã nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố tập trung phát triển kỹ thuật trình độ cao, xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển kỹ thuật chuyên sâu, xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh, hoàn thiện xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch và phẫu thuật nội soi; thực hiện phân tuyến kỹ thuật phù hợp với tuyến điều trị, năng lực khám chữa bệnh của các tuyến; bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực đảm bảo công tác cấp cứu hồi sức ngay tại các bệnh viện để giúp người bệnh khi đến bệnh viện đảm bảo chăm sóc sức khỏe kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục