Các bệnh viện lên phương án ứng phó với dịch bệnh MERS

TS (thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 12:02 ngày 06/06/2015

VTV.vn - Bộ Y tế sẽ mở rộng mức độ sàng lọc để phát hiện sớm để phòng chống hiệu quả dịch bệnh MERS.

Theo đó, bất cứ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, đau đầu… và trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày đều phải đưa đi xét nghiệm.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã đi kiểm tra tại 2 bệnh viện tuyến cuối là bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viên Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đây là nơi sẽ tiếp nhận, điều trị nếu có ca mắc bệnh do virus MERS-CoV và có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ các BV tuyến tỉnh ở khu vực phía Nam.

Hiện, mỗi ngày. TP.HCM có khoảng 2.000 hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh. Vấn đề trọng tâm đầu tiên trong phòng chống dịch bệnh Mers là phát hiện sớm từ bệnh viện. Bệnh này có triệu chứng tương tự với các bệnh thông thường khác như viêm đường hô hấp, cúm… Do đó, Bộ Y tế lưu ý các bệnh viện phải kiểm tra yếu tố dịch tễ học. Từ đó, khi phát hiện ca bệnh đầu tiên có thể triển khai các biện pháp cảnh báo, theo dõi, cách ly các trường hợp từng tiếp xúc với người bệnh để thực hiện các biện pháp dự phòng.

Bộ Y tế cũng tỏ ra quan ngại với tốc độ dịch bệnh ở Hàn Quốc bởi hiện đã xảy ra tình trạng lây nhiễm từ thế hệ thứ 2, 3 và có thể lây nhiễm sang thế hệ thứ 4.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chế độ ăn thừa muối nguy hiểm thế nào?

VTV.vn - Theo TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có những mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều muối và các bệnh nguy hiểm.