Chữa bệnh viêm mãn tính bằng dược liệu dân gian

Nguyễn Liên, icon
03:08 ngày 16/11/2018

VTV.vn - Một số loại dược liệu dân gian như quả anh đào, đậu, xoài, nghệ vàng… có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm mãn tính.

Anh đào, gừng tươi, xoài là những dược liệu hữu ích trong điều trị viêm mãn tính

Theo bác sĩ Trần Văn Năm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, viêm mãn tính hay còn gọi "viêm mức độ thấp" là một đáp ứng bình thường của hệ miễn dịch cơ thể. Tuy nhiên, khi hiện tương viêm xảy ra nặng và kéo dài sẽ gây nên đau và bệnh lý.

Bệnh viêm mãn tính biểu hiện trên cơ thể bằng một số triệu chứng như: người bệnh có cảm giác nóng trong người, khô miệng, khát nước, môi khô, lưỡi đỏ, tiểu vàng đậm, táo bón, chuyển hoá cơ bản tăng, nhịp tim nhanh… Đặc biệt, khi xét nghiệm máu của người bệnh sẽ nhận thấy tốc độ máu lắng tăng, CRP tăng cao…

Bệnh viêm mãn tính là một loại bệnh khá nguy hiểm. Bởi lẽ, khi một người đang mắc một bệnh lý mãn tính nào đó, đồng thời có phản ứng viêm xảy ra sẽ làm nặng thêm bệnh lý hiện có và thậm chí dễ xảy ra biến chứng.

Có rất nhiều loại cây nếu được sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng giúp giảm phản ứng viêm mạn tính của cơ thể như:

Quả anh đào: đây là loại quả có tính kháng viêm mạnh. Một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng (Journal of Nutrition) cho thấy: loại quả này có thể giảm những dấu ấn của viêm và giúp phòng ngừa những bệnh có viêm mãn tính như: bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2, viêm khớp và một vài loại bệnh ung thư.

Các loại đậu: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen, đậu ván…chứa nhiều protein và chất xơ. Theo nghiên cứu của trường đại học Penn State Unversity, sử dụng các lại đậu có thể giúp giảm dấu ấn viêm và cải thiện đề kháng insulin.

Xoài: quả xoài có chứa hợp chất polyphenols có thể ức chế phản ứng viêm của tế bào vú vừa ung thư và không phải ung thư. Thêm vào đó, xoài có lợi ích kháng viêm mạnh và chứa trên 20 loại vitamin và chất khoáng, bao gồm: vitamin A, C, B6, folate và Kali. Hiện nay, lá xoài cũng phát hiện có tác dụng chống viêm và kháng một số loài virus gây bệnh.

Nghệ vàng: chất curcumin có trong nghệ có tính kháng viêm mạnh, có lợi chống viêm trong các bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến, bệnh alzheimer…

Gừng: gừng được dùng chống nôn, giảm đau trong nhiều thế kỷ qua. Hiện nay, nghiên cứu mới cho biết gừng có tính kháng viêm mạnh. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm viêm tế bào thần kinh và có ích trong cải thiện trí nhớ và nhận thức.

Các loại rau có lá màu xanh: Sử dụng thường xuyên giúp giảm tỉ lệ bệnh ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến phản ứng viêm khác.

Ngoài ra, còn một số loại cây làm thuốc có tính hạ nhiệt, kháng viêm (thanh nhiệt, tiêu độc) như hoàng liên, bồ công anh, kim ngân hoa, sài đất, hương nhu, diệp hạ châu, rau má, huyền sâm, sinh địa, địa cốt bì… đều có tác dụng giảm các dấu ấn viêm của cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục