Điều trị hoá trị 5 năm vì căn bệnh ung thư không tồn tại

Nguyễn MaiCập nhật 19:22 ngày 10/12/2018

Ông Salaz phải truyền hoá trị suốt 5 năm

VTV.vn - 5 năm và khoản tiền lên tới hàng chục nghìn đô la Mỹ là sự lãng phí không cần thiết mà một người bệnh nhân phải chi trả do bị bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư.

Một người đàn ông ở bang Colorado, Mỹ tuyên bố rằng: ông đang dùng thuốc hóa trị và thuốc giảm đau trong 5 năm, sau khi được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp bởi nhiều bác sĩ. Điều đáng nói là căn bệnh ung thư mà ông ta được chẩn đoán, lại chưa bao giờ tồn tại.

Cơn ác mộng của ông James Salaz, một cư dân của thành phố Montrose, ở bang Colorado, bắt đầu cách đây 5 năm, khi ông nhập viện kiểm tra vùng nách bị đau nhức. Bác sĩ cho biết đã xuất hiện hai vùng bất thường ở phổi trái của ông. Sau khi trải qua một vài sinh thiết phổi mở, Salaz được chẩn đoán mắc Langerhans Cell Histiocytosis, một dạng ung thư hiếm, làm cho các tế bào tích tụ trong các bộ phận của cơ thể, làm hỏng các mô và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Ông thậm chí đã đến khám thêm vài cơ sở y tế khác và kết quả vẫn không có gì thay đổi.

"Họ nói rằng tôi là người duy nhất ở Colorado mắc bệnh này" - Salaz nhớ lại.

Sau một năm điều trị hoá trị với những cơn đau kéo dài, ông đến gặp bác sĩ Choon-Kee Lee, bác sĩ điều trị chính cho ông, tại bệnh viện Montrose để hỏi tại sao sức khoẻ không có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên, vị bác sĩ này đã không còn làm việc tại đó và ông Salaz không hề nhận được bất cứ thông báo nào từ bệnh viện.

Nhưng có lẽ, việc thay bác sĩ điều trị lại là may mắn vì giúp ông Salaz biết bản thân đang chính xác mắc bệnh gì.

"Cô ấy gọi cho tôi và nói rằng tôi chưa bao giờ bị mắc Langerhans. Tôi chỉ mắc chứng bệnh gọi là viêm mạch. Cô ấy cũng nói rằng nếu được điều trị sớm từ 5 năm trước thì nó đã khỏi hoàn toàn. Nhưng bây giờ nó đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn"  - ông Salaz kể lại.

Thật không may cho Salaz, căn bệnh thực sự ông mắc phải dường như khó điều trị hơn do tiến triển thành thấp khớp nghiêm trọng. Nhưng ở địa phương nơi ông Salaz sinh sống lại không có phòng khám chuyên khoa xương khớp nào cả.

Hiện ông James Salaz phải giải quyết hậu quả của nhiều năm hóa trị liệu không cần thiết. Ông cũng được chẩn đoán bị viêm tụy, hệ quả của các loại thuốc hoá trị ung thư mạnh và hiện ông đã phải nhập viện 2 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực