Hà Tĩnh: Sẽ có 110 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thanh NhànCập nhật 15:49 ngày 05/01/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong năm 2019, sẽ có 110 trạm y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình.

Theo đó những trạm y tế được chọn phải đáp ứng được những yêu cầu như phải có bác sĩ; có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn trong quản lý, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và đã đăng ký trước.

Đối với bệnh tăng huyết áp, các trạm y tế có nhiệm vụ phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý tăng huyết áp không có biến chứng; điều trị, quản lý tăng huyết áp đối với các trường hợp được tuyến trên chuyển về; xử trí và chuyển người bệnh lên tuyến trên khi vượt quá khả năng chuyên môn.

Đối với bệnh đái tháo đường, các trạm y tế có nhiệm vụ phát hiện sớm bệnh. Thực hiện xét nghiệm đường máu mao mạch cho các đối tượng nguy cơ cao; tư vấn, lập danh sách quản lý các trường hợp có nguy cơ cao, tiền đái tháo đường; chuyển tuyến trên chẩn đoán xác định các trường hợp nghi ngờ đái tháo đường; điều trị, quản lý đái tháo đường đối với các trường hợp được tuyến trên chuyển về; xử trí và chuyển người bệnh lên tuyến trên khi vượt quá khả năng chuyên môn.

Ngoài ra, các trạm y tế phối hợp với y tế thôn bản và các ban ngành đoàn thể thực hiện tư vấn tại hộ gia đình cho người bệnh về tuân thủ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và thay đổi hành vi nguy cơ; tuyên truyền, giáo dục người dân về phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường; định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/1 lần giới thiệu, tư vấn bệnh nhân đến bệnh viện tuyến huyện kiểm tra lại các chỉ số về cận lâm sàng. Đồng thời, đảm bảo các bệnh nhân điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường ở các tuyến đều được liên thông vào phần mềm hồ sơ sức khỏe.

Trước đó, ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại 4 Trạm Y tế xã, phường: Thạch Quý (Thành Phố Hà Tĩnh), Hương Vĩnh (Hương Khê), Kỳ Ninh (Thị xã Kỳ Anh), Trung Lễ (Đức Thọ). Sau gần 2 năm triển khai mô hình điểm về quản lý, điều trị tăng huyết áp tại Trạm y tế đã vừa đem lại nhiều lợi ích cho người dân vừa giảm tải bệnh viện tuyến trên​.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực