Hy hữu: Tàu cá trở thành ổ dịch COVID-19 dù không vào đất liền suốt một tháng

Nhật AnhCập nhật 18:29 ngày 16/07/2020

Hình: MSN

VTV.vn - Chính quyền Argentina hiện đang đau đầu giải quyết vụ 57 thuỷ thủ mắc COVID-19 sau 35 ngày lênh đênh trên biển, dù đã được xác nhận âm tính trước khi rời cảng.

Quan chức y tế Argentina,cho biết: Tàu đánh cá Echizen Maru đã quay trở lại cảng Ushuaia sau khi một số thuỷ thủ bắt đầu có các triệu chứng điển hình của COVID-19.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 57 trên tổng số 61 thuỷ thủ đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Hai thuỷ thủ cho kết quả âm tính, trong khi 2 người khác đang chờ kết quả. Tất cả các thuỷ thủ mắc bệnh đều đang bị cách ly trên tàu. Người duy nhất được lên tàu là các nhân viên y tế.

Nguyên nhân khiến các thuỷ thủ tàu Echizen Maru mắc bệnh hiện vẫn chưa được xác định. Bởi con tàu đã rời cảng cách đây 35 ngày.

Trước khi lên đường, các thuỷ thủ thậm chí đã phải cách ly 14 ngày tại một khách sạn ở thành phố Ushuaia và đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong suốt hơn một tháng kể từ khi rời cảng, con tàu không vào đất liền và chỉ nhận các nhu yếu phẩm duy nhất một lần khi rời cảng ở Ushuaia.

Một nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra tiền sử dịch tễ của thuỷ thủ đoàn để tìm hiểu nguồn gốc lây bệnh. Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện khu vực Ushuaia, Leandro Ballatore cho biết: Ông tin rằng trường hợp này chưa từng xuất hiện trong y văn về COVID-19, bởi thời gian ủ bệnh quá dài.

Argentina đã vượt mốc 106.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1.900 ca đã tử vong. Hầu hết các ca bệnh đều tập trung ở khu vực Buenos Aires.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực