Nguy cơ dịch HIV/AIDS bùng phát nếu không được đầu tư phòng chống

Phạm Hà (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 31/12/2015

VTV.vn - Đầu tư cho cho phòng chống HIV/AIDS là hết sức cấp thiết với các ngành chức năng và người bệnh, nếu không, nguy cơ dịch quay trở lại là điều khó tránh khỏi.

Ở Việt Nam, kể từ trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1990, đến nay, căn bệnh này đã lấy đi sinh mạng của hơn 86.000 người. Dịch HIV đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: “Hiện ở nước ta có hơn 230.000 bị nhiễm HIV còn sống, đòi hỏi sự chăm sóc, hỗ trợ, điều trị y tế. Đây cũng là một gánh nặng của ngành Y tế và xã hội. Một khó khăn nữa là độ bao phủ của các dịch vụ can thiệp và dự phòng còn thấp. Thách thức thứ ba rất lớn là nguồn lực cho công tác phòng chống HIV. Khi Việt Nam vượt qua chuẩn nước nghèo, các nguồn viện trợ quốc tế cho HIV/AIDS cũng dần bị cắt giảm”.

Hiện nay, thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân HIV/AIDS là ARV. Đây là loại thuốc mà người bệnh phải duy trì suốt đời. Một mối quan tâm lớn của người bệnh HIV hiện nay là các nguồn hỗ trợ cho việc điều trị đang bị cắt giảm. Rất nhiều loại thuốc, dịch vụ mà họ đang được sử dụng miễn phí sẽ phải trả tiền trong thời gian tới khi các nguồn tài trợ quốc tế bị dừng. Theo đó, gánh nặng kinh tế sẽ khiến nhiều bệnh nhân, nhất là những người không còn nơi nương tựa, trẻ mồ côi khó có được nguồn thuốc ARV và những dịch vụ chăm sóc liên tục.

Một việc mà những người nhiễm HIV/AIDS cần thực hiện ngay là tham gia bảo hiểm y tế để giảm bớt gánh nặng điều trị. Tuy nhiên, hiện nhiều người còn ngần ngại chưa tham gia.

Khi người nhiễm HIV/AIDS được đầu tư chăm sóc, sức khỏe đảm bảo, họ vẫn có thế sống và làm việc bình thường, các tệ nạn được ngăn ngừa, trật tự xã hội được đảm bảo. Càng đầu tư sớm khi dịch HIV/AIDS đang ở giai đoạn tập trung, việc phòng chống, điều trị bệnh càng hiệu quả và đỡ tốn kém, nếu không, đại dịch HIV/AIDS có thể quay lại bất cứ lúc nào với tỷ lệ kháng thuốc cao và chi phí tốn kém hơn nhiều lần hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục