Sử dụng thuốc y học cổ truyền đúng và hiệu quả, tránh tiền mất tật mang

P.V, icon
11:22 ngày 06/03/2021

VTV.vn - Người bệnh muốn sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm có nguồn gốc y học cổ truyền cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Theo chia sẻ của Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thuốc y học cổ truyền (thuốc Đông y) là các vị thuốc (sống hoặc chế biến) hay các chế phẩm thuốc được điều chế từ một hay nhiều vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật, động vật và khoáng vật, có tác dụng điều trị và/ hoặc tăng cường cho sức khỏe con người.

Thuốc Nam là thuốc có nguồn gốc ở Việt Nam hoặc được di cư và trồng ở Việt Nam. Thuốc Bắc là thuốc có nguồn gốc từ một số nước ở phương Bắc như: Trung Quốc, Triều Tiên…

Thuốc gia truyền là những bài thuốc, chế phẩm thuốc cổ truyền trị một chứng bệnh nhất định, có hiệu quả ở một địa phương, một vùng, được sản xuất lưu truyền từ đời này sang đời khác ở một gia đình, một dòng họ.

Tất cả các thuốc y học cổ truyền đều cần được kiểm định và cấp phép bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của Nhà nước.

Việt Nam là một quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời, có lợi thế nguồn dược liệu phong phú trong thiên nhiên. Rất nhiều vị thuốc, bài thuốc hay, có hiệu quả đã được nghiên cứu và sản xuất thành các dạng chế phẩm dễ sử dụng và được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền để điều trị và phòng bệnh trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của công nghệ số, hiện nay, tình trạng quảng cáo trái phép sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, thổi phồng quá tác dụng đã diễn ra khá phổ biến trên một số trang mạng internet. Người bệnh nếu thiếu kinh nghiệm hoặc không tìm hiểu kỹ mà mua thuốc từ các nguồn không chính thống có thể không đạt hiệu quả điều trị, thậm chí làm nặng thêm tình trạng bệnh. Điều này gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ cho người sử dụng về tác dụng của thuốc y học cổ truyền.

Để sử dụng thuốc y học cổ truyền đúng và hiệu quả cần lưu ý:

Khi bạn có vấn đề sức khỏe nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị bệnh phù hợp.

Không nên tự ý dùng các sản phẩm thuốc theo quảng cáo của nhà sản xuất hoặc truyền miệng, vì triệu chứng bệnh có thể giống nhau nhưng nguyên nhân không giống nhau ở từng người bệnh.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm có nguồn gốc y học cổ truyền cần được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục