Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Linh ChiCập nhật 10:22 ngày 02/01/2019

VTV.vn - Một hậu quả nặng nề của ung thư là tình trạng suy dinh dưỡng. Đây đang là vấn đề đáng báo động đối với bệnh nhân ung thư.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các bệnh nhân ung thư dao động từ 20 - 80% và làm tăng nguy cơ bất lợi trong quá trình điều trị bệnh; tăng nguy cơ mắc các bệnh khác; tăng thời gian nằm viện, chi phí điều trị bệnh cũng như tỷ lệ tử vong.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư quốc gia, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân ung thư cần được phát hiện sớm các dấu hiệu của suy dinh dưỡng và cần được cung cấp những can thiệp dinh dưỡng sớm, hiệu quả.

Đối với người khỏe mạnh, một chế độ ăn cân đối, hợp lý đã rất quan trọng, cần thiết và đối với người bệnh ung thư lại càng quan trọng hơn. Bởi, bệnh tật và liệu trình điều trị làm thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi tính thích nghi của cơ thể đối với thức ăn và dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho người bệnh ở đây chính là ăn điều trị.

Vậy dinh dưỡng có vai trò như thế nào? Một chế độ dinh dưỡng đủ và đúng là rất cần thiết với người bệnh:

Dinh dưỡng đủ

- Ngăn ngừa sụt cân, giảm suy dinh dưỡng trong bệnh viện.

- Đạt và duy trì cân nặng cơ thể ở mức tối ưu.

- Tăng hiệu quả trong điều trị ung thư.

- Nâng cao sức đề kháng.

- Giúp mau hồi phục và chóng lành vết thương.

- Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dinh dưỡng đúng

- Điều trị bệnh.

- Phòng tái phát.

- Phòng biến chứng: các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư đều có tác dụng phụ gây chán ăn, thay đổi cân nặng, khô miệng, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy kiệt…

Do đó, chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị. Vì vậy, cần coi ăn uống như là thuốc điều trị bệnh cả khi nằm viện và ra viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma đầu tiên tại ĐBSCL

VTV.vn - Ngày 17/7, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ chính thức khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.