Thách thức lớn vì mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV

Nguyệt Ánh - Đức Thắng (Ban Thời sự), icon
03:38 ngày 01/12/2015

VTV.vn - Việc điều trị người nhiễm HIV bằng ARV đang thực sự là một thách thức lớn khi nguồn viện trợ loại thuốc ức chế sự phát triển của virus HIV từ nước ngoài bị cắt giảm mạnh.

Thuốc ARV được đóng gói để cấp phát cho bệnh nhân. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Năm nay là năm thứ 8 Việt Nam đạt cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã cam kết hưởng ứng mục tiêu 90 - 90 - 90 mà Liên Hợp Quốc đề ra. Tuy nhiên, với mục tiêu 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV, hiện Việt Nam mới chỉ đạt được 45%. Trong khi đó, việc điều trị người nhiễm HIV bằng ARV đang là một thách thức lớn khi nguồn viện trợ loại thuốc này từ nước ngoài lại cắt giảm mạnh và sẽ bị cắt giảm hoàn toàn vào năm 2017.

Đảm bảo thuốc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trở thành vấn đề khẩn cấp bởi nếu thiếu ARV, không chỉ nguy cơ tử vong và lây nhiễm tăng cao mà tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS kháng thuốc cũng sẽ tăng với chi phí điều trị gấp 10 lần.

Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ một số giải pháp nhằm đảm bảo duy trì thuốc ARV, chủ yếu dựa vào kinh phí trong nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giải pháp thu phí dịch vụ điều trị ARV khó khả thi vì đa số người nhiễm HIV/AIDS là người nghèo, không có khả năng chi trả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

 

Cùng chuyên mục