Thanh thiếu niên càng ngồi nhiều càng có nguy cơ cao mắc trầm cảm

Nguyễn MaiCập nhật 09:29 ngày 21/02/2020

Ngồi nhiều không chỉ gây nguy cơ trầm cảm cao, mà còn khiến dễ mắc bệnh béo phì.

VTV.vn - Thói quen ngồi quá nhiều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biểu hiện trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) đã phân tích dữ liệu của 4.257 thanh thiếu niên và đánh giá mức độ biểu hiện trầm cảm, như chán nản, mất hứng thú và kém tập trung... qua phân tích bảng trả lời câu hỏi lâm sàng có thang điểm.

Kết quả cho thấy: Với các thanh thiếu niên ở độ tuổi 12, 14 và 16 - cứ mỗi 60 phút ngồi tại chỗ mỗi ngày, điểm số đánh giá nguy cơ trầm cảm của các em này vào năm 18 tuổi tăng ở mức tương ứng là 11,1%, 8% hoặc 10,5%. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng: Những trẻ vị thành niên lười vận động và ngồi nhiều ở cả 3 độ tuổi trên, luôn có điểm số nguy cơ trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn 28,2% so với những trẻ khác.

Các chuyên gia kết luận: Những trẻ ngồi nhiều phần lớn thời gian trong ngày trong suốt quá trình niên thiếu có thể đối mặt với nguy cơ mắc chứng trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn so với những trẻ chăm vận động. Theo chuyên gia này, không chỉ các hoạt động thể chất mạnh mới có lợi cho sức khỏe tinh thần, mà bất kỳ sự vận động nào làm giảm thời gian ngồi ì một chỗ cũng đều có lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực