Tổn thương mắt vĩnh viễn sau khi tiếp xúc với đèn laser nhiều giờ

Nguyễn MaiCập nhật 11:31 ngày 12/07/2018

Điểm vàng trong mắt cậu bé bị tổn thương nghiêm trọng

VTV.vn - Một bé trai 9 tuổi người Hy Lạp đã bị tổn thương vĩnh viễn mắt trái sau khi em liên tục tự rọi tia laser vào mắt mình.

Bố mẹ của cậu bé đã đưa em đến bác sĩ nhãn khoa sau khi phát hiện con trai có vấn đề về thị lực ở mắt trái, theo Tạp chí Y học New England. Sau khi khám, các bác sĩ kết luận điểm vàng trong mắt của em bị bỏng tới rách một lỗ, và tổn thương hoàn toàn các tế bào thần kinh tiếp thu ánh sáng.

Các quan chức y tế đã cảnh báo trong nhiều năm về những mối nguy hiểm có thể có của đèn laser đối với mắt người dân. Năng lượng từ một đèn laser dạng bút chiếu vào mắt "có thể gây hại nhiều hơn là nhìn thẳng vào mặt trời", theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Trong sự việc này, bé trai 9 tuổi chỉ có thể thấy các vật trong vòng 6 mét trở lại, tức là thị lực chỉ bằng 1/5 so với người bình thường. Trường hợp đáng tiếc này đã được đưa lên Tạp chí Y học New England, như lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh về nguy hiểm tiềm ẩn từ những chiếc bút laser đồ chơi.

FDA từng hạn chế việc bán các loại đèn hoặc bút laser với công suất tối đa là 5 milliwatts. Tuy nhiên, những sản phẩm này với công suất cao hơn so với nhãn trên vẫn được bán tràn lan ngoài thị trường và trên mạng internet, khiến người tiêu dùng khó biết chính xác đèn laser mạnh như thế nào, theo Học viện Nhãn khoa Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!