Trẻ sơ sinh chào đời với dây rốn quấn 6 vòng quanh người

Linh ChiCập nhật 07:04 ngày 23/05/2020

VTV.vn - Bé sơ sinh chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) với dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ, bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Trước đó, sản phụ P.V.A.T. (30 tuổi) nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày với rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại Khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện.

Trẻ sơ sinh chào đời với dây rốn quấn 6 vòng quanh người - Ảnh 1.

Chiều tối ngày 22/5, ca phẫu thuật lấy thai được thực hiện. Các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi có 6 vòng dây rốn quấn chặt lấy thai nhi. Bé trai chào đời với cân nặng 2.120g.

Theo các bác sĩ, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng không phải hiếm. Trường hợp trên hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Đây có thể là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực